Saturday, February 4, 2023
spot_img

Thủ tướng Nhật gặp rắc rối khi đối diện với các áp lực ông phải từ chức

 

Washington Post – TT Nhật Shinzo Abe và TT Trump sẽ có chút gì giống nhau khi hai người gặp nhau tại trang trại Mar-a-Lago ngày mai thứ ba, đó là làm sao chống cự lại cơn bão chính trị đang tấn công cả hai lãnh tụ dồn dập.

Cả hai nhà lãnh tụ bị dính líu vào tố cáo xung quanh chuyện tài chính, nhưng trong lúc kết quả thăm dò cho thấy chỉ số tin tưởng TT Trump đang gia tăng thì con số của Thủ Tướng Abe lại đang đang giảm sút thấp đến mức kỷ lục.

Vụ bê bối bị cho là có dính líu đến TT Abe lớn đến nỗi cựu Thủ Tướng Junichiro Koizumi cũng gợi ý là ông Abe nên từ chức vào cuối tháng 6 năm nay nhằm tránh cho dảng Dân Chủ Tự Do bị tai tiếng.

Photo credit: WP

Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Aera hôm thứ hai 16/4, ông Koizumi, vốn là Thủ Tướng Nhật Bản từ năm 2001 đến năm 2006, tuyên bố: “Khi nhiệm kỳ của Quốc Hội Nhật hiện nay chấm dứt thì cũng là lúc ông Abe nên từ chức Thủ Tướng, ông ta sẽ không có chức Chủ tịch đảng cho nhiệm kỳ thứ ba đâu”

Kết quả thăm dò công bố hôm thứ hai đầu tuần cho thấy uy tín của TT Abe liên tục sụt giảm từ những ngày qua, vì Nippon News Network cho hay con số này hiện nay chỉ còn 26.7%, tức giảm them 4 điểm so với tháng 3.

Đây cũng là lần đầu tiên từ khi trở lại chính trường năm 2012 với tư cách Thủ Tướng, ông Shinzo Abe lại có chỉ số tin tưởng ‘chỉ còn trong dãy số 20’, trong lúc từ đầu năm 2017 ông được tin tưởng đến trên 60%

Bộ Tài Chính Nhật trong tháng 3 thú nhận có sửa đổi tài liệu liên quan đến vụ buôn bán đất đai ở thành phố Osaka có liên quan đến bà Akie Abe, phu nhân của TT Abe.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments