Friday, March 24, 2023
spot_img

Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc có thể mất chức

Cali Today News – Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc có thể sẽ không còn là nhân vật số 2 trong bộ máy lãnh đạo của Trung Quốc, vì có nhiều nguồn tin cho là ông Lý sẽ không còn giữ ghế Thủ Tướng nữa trong khóa họp vào tháng 3 năm nay của Quốc Hội Trung Quốc.

Các quan sát viên cho là số phận của ông Lý sẽ được định đoạt trong kỳ Đại Hội lần thứ 19 của Trung Ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, vốn sẽ diễn ra và mùa thu năm nay và vị tân Thủ Tướng sẽ xuất hiện trong kỳ đại hội Đảng CS tiếp theo đó.

Cuộc đấu đá quyền lực kín đáo bên trong chính trường Trung Quốc xem như đã chấm dứt với phần thắng tuyệt đối nghiêng về ông Tập Cận Bình, sau khi ông Tập được chính thức xem là “lãnh tụ cốt lỏi” vào tháng 10 năm 2016.

Sau đó một loạt bổ nhiệm các tay chân thân tín của ông Tập vào các chức vụ then chốt trong đảng, quân đội và các cấp chính quyền trung ương và địa phương khiến các “tàn tích cũ” của các ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào bị xem là thuộc về quá khứ.

Trong hoàn cảnh đó, khó lòng cho ông Lý có thể tiếp tục cương vị là Thủ Tướng, vì ông thuộc vào thành phần “tàn tích cũ”. Dạo gần đây hầu như ông Lý bị ép phải giao toàn quyền điều khiển kinh tế của chính phủ lại cho ông Tập.

Khi số phận của ông Lý đã có phần rõ rệt thì lẽ đương nhiên ngoài chuyện bàn tới vị trí “rút lui” của ông, người ta còn phải đưa ra những nhân vật thay thế ông. Hiện nay Phó Thủ Tướng Wang Yang xem ra có triển vọng nhất, thứ nhì là các ông Liu He và Chen Min’er.

Trần Vũ (Huffington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT