Thursday, March 30, 2023
spot_img

Thủ Tướng Iraq cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về viễn ảnh chiến tranh lan rộng

Cali Today News – Cả hai chính phủ Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đều triệu tập Đại Sứ của nhau đến nhằm lên tiếng phàn nàn và Thủ Tướng Iraq Haider al-Albadi cảnh cáo là Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm chiến tranh lan rộng ra ở Trung Đông nếu cứ giữ quân của mình ở Iraq.

Bang giao giữa hai quốc gia này đã trở nên căng thẳng mạnh từ khi chiến tranh Syria nổ ra và sự trỗi dậy của nhóm IS trong vùng. Tuần qua Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ lại tán đồng việc duy trì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Iraq thêm 1 năm nữa.

Lý do của hành động bất thường này theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm chống lại các “tổ chức khủng bố”, một ám chỉ đến những nhóm người Kurd kháng chiến và nhóm IS đang hoạt động ở Iraq.

Quốc Hội Iraq liền trả đũa vào tối qua bằng cách lên án quyết định này của Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu Ankara phải rút khoảng 2,000 quân đóng rải rác trong vùng bắc Iraq về nước.

Thủ Tướng al-Albadi lên TV nhà nước tuyên bố: “Hành động của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được, chúng tôi nhiều lần yêu cầu họ không nên can thiệp vào nội tình của Iraq vì chuyện này có thể dẫn đến chiến tranh sẽ lan rộng ra trong vùng”

Thổ Nhĩ Kỳ biện luận là quân đội của họ tràn vào Iraq là theo lời mời của ông Masoud Barzani, Chủ tịch của chính phủ người Kurd trong vùng, vốn có quan hệ hữu hảo với Ankara. Đa số quân của Thổ Nhĩ Kỳ đóng ở Bashiqa, phía bắc thành phố Mosul.

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT