Saturday, February 4, 2023
spot_img

Thủ Tướng Đức và Tổng Thống Pháp hô hào đoàn kết

Cali Today News – Tại cuộc họp thượng đỉnh các lãnh tụ của các quốc gia thành viên khối EU, nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel nhận xét “tình thế của EU hiện nay rất ngặt nghèo” sau khi Anh rút ra khỏi tổ chức này.

Khôi phục lại niềm tin là nhiệm vụ hàng đầu của EU, theo bà Merkel cho báo chí hay, nhất là về các vấn đề an ninh, hợp tác và phát triển kinh tế. Hiện nay nhiều quốc gia trong khối EU có bất đồng sâu rộng trên các lãnh vực phát triển kinh tế và con số người di dân được nhận vào từng nước.

Nhưng các lãnh tụ tránh không bàn về chuyện “Brexit” tại hội nghị. Bả Merkel phát biểu: “EU đang ở trong tình trạng dầu sôi lửa bỏng và chúng ta cần có những giải pháp cho châu Âu, dù chúng ta không thể giải quyết các vấn đề chỉ trong một cuộc gặp thượng đỉnh”.

TT Pháp Francois Hollande cũng cảnh báo là EU sẽ “nguy khốn nếu các thành viên không chịu hợp tác với nhau để tạo ra một động lực mới”. Các quan sát viên cho Thủ Tướng Ý Matteo Renzi và Thủ Tướng Hungary Viktor Orban là hai người “phá đám” nhất tại hội nghị.

Thủ Tướng Orban đả kích bà Merkel kịch liệt vì bà không đồng ý con số “chốt lại” số di dân vào châu Âu, ông bảo chủ trương nhận di dân ồ ạt của bà “vừa ngây thơ, vừa tự sát”, vì ông bảo làn sóng đổ vào Châu Âu sẽ không ngưng.

Cuộc họp thượng đỉnh bị những bất đồng như thế làm hoen ố thanh danh của EU và các đảng phái cực hữu ở các quốc gia thành viên đang trỗi dậy, cũng là một mối lo mới cho các nhà lãnh đạo hiện nay.

Trần vũ (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments