Sunday, September 24, 2023
spot_img

Thủ tướng Cambodia không muốn cháu của mình trở thành công dân Mỹ

AP – Thủ tướng Cambodia vừa lên tiếng cho hay ông ‘không muốn thấy cháu của mình, nay đã 14 tuổi, trở thành một công dân Mỹ’. Cambodia luôn có “quan hệ khó chịu” với Hoa Kỳ, do quá khứ chiến tranh và các vấn đề khác.

Cambodia còn là đất nước diễn ra nạn diệt chủng tồi tệ bậc nhất trên thế giới trong thế kỷ 20. Ông Thủ tướng Hun Sen tỏ vẻ không thích viễn ảnh là người cháu của ông có thể trở thành một ‘chiến binh chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Mỹ’

Ông Hun Sen không muốn nêu tên của cháu của ông và cho hay trên Facebook như sau: “Hiện tôi dang tìm cách làm sao cho cháu mình không có quốc tịch Mỹ, vì Mỹ có thể tuyên chiến với quốc gia nào đó và cháu tôi có thể đi lính cho Mỹ”

Photo Courtesy: AP

Người cháu này ra đời khi cha mẹ của nó đang du học tại Hoa Kỳ. Năm nay 64 tuổi, Hun Sen và bà vợ Bun Rany có 6 người con, đa số được ông bà gửi ra ngoại quốc học, đặc biệt có anh Hun Manet lại theo học trường quân sự lừng danh West Point của Hoa Kỳ.

Theo luật hiện nay công dân Hoa Kỳ không bị bắt buộc phải thi hành nghĩa vụ quân sự, nhưng khi được 18 tuổi, các nam công dân phải ghi danh và chính điều khoảng này khiến ông Thủ tướng Cambodia lo lắng.

Hoa Kỳ thường hay chỉ trích thành tích về nhân quyền của chính phủ Hun Sen, ông Hun Sen cảm thấy ‘khó chịu’ vì ông cho là Washington hay khuyến khích các đối thủ của ông, dù ông tuyên bố là mình là ‘ủng hộ viên’ cho TT Donald Trump.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img