Thursday, September 28, 2023
spot_img

Thủ tướng Anh thúc giục ông Jeremy Corbyn nhanh chóng từ chức

Cali Today News – Thủ Tướng Anh David Cameron đã xuất hiện ở Quốc Hội Anh và lên tiếng thúc giục ông Jeremy Corbyn, thủ lĩnh đảng đối lập, phải nhanh chóng từ chức sau khi ông bị chính đảng Lao Động của ông bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm qua đã có 172 phiếu yêu cầu ông Corbyn phải ra đi và chỉ có 40 phiếu ủng hộ ông. Nhưng ông Corbyn lại từ chối từ nhiệm và ông Cameron nói: “Vì quyền lợi đảng phái, ông được ngồi lại, nhưng vì quyền lợi của quốc gia thì Trời ạ, ông phải ra đi chứ”

Bà Angela Eagle, một trong hàng chục dân biểu của Đảng Lao Động vốn tách ra khỏi sự lãnh đạo của ông Corbyn, đã sẵn sàng cho sự lãnh đaọ Đảng này trong vị trí đối lập. Trái với ông Corbyn, ông Cameron lại nhận được 80 phiếu ủng hộ ông từ đảng Bảo Thủ cầm quyền, dù ông đã loan báo từ nhiệm.

Ông Corbyn viện dẫn chuyện bỏ phiếu bất tín nhiệm không có tính cách hiến định và quyết tâm không muốn ‘phản bội các đồng nghiệp đã đưa tôi lên ghế lãnh đạo từ tháng 9 năm 2015’. Ông Corbyn bị tố giác hầu như chẳng làm gì cả để cử tri bảo thủ bỏ phiếu tách ra khỏi EU.

Một cựu lãnh đạo của Lao Động là ông Gordon Brown nhận định hôm thứ tư 29/6 là ‘vấn đề thực sự là liệu Đảng Lao Động có khả năng đưa ra mô hình hữu hiệu chống lại toàn cầu hóa hay không, liệu chúng ta có khả năng lãnh đạo hay chỉ hò hét chống đối?”

Tình hình rối loạn trong nội tình chính trị của Anh chắc chắn sẽ làm các lãnh tụ EU vừa lo ngại vừa bực mình. Các lãnh tụ đã hội họp lần đầu tiên với nhau hôm nay mà thiếu vắng Thủ Tướng Cameron của Anh, nhằm tìm cách đoàn kết lại với nhau sau vụ Brexit.

Đào Nguyên (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img