Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Photo Credit: PA

• Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức và cho biết ông sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi đảng của ông chọn được một nhà lãnh đạo mới.

• Johnson cho biết thời gian biểu cho sự ra đi của ông sẽ được đưa ra vào tuần tới. Nhiều nhà lập pháp muốn ông ra đi sớm hơn thế.

• Hơn 50 nhà lập pháp đảng Bảo thủ đã từ chức khỏi chính phủ đầy tai tiếng của Johnson trong tuần này, nói rằng ông không còn đủ khả năng để lãnh đạo đất nước.

Cali Today News – Đây là cách Đảng Bảo thủ Anh sẽ bầu ra một nhà lãnh đạo mới thay thế Boris Johnson

Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Năm đã mở ra một cuộc tìm kiếm một người lãnh đạo Đảng Bảo thủ mới.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Photo Credit: PA

Theo hệ thống chính trị của Vương quốc Anh, giữa các cuộc bầu cử, chỉ các thành viên đảng Bảo thủ trong Nghị viện mới có quyền loại bỏ một Thủ tướng Bảo thủ đang tại chức.

Johnson cho biết trong bài phát biểu từ chức của mình rằng ông có kế hoạch tại vị cho đến khi chọn được người kế nhiệm.

Nhưng không chắc Đảng Bảo thủ sẽ ủng hộ điều đó trong trường hợp của Johnson.

Hãy chờ xem ai có thể thay thế Johnson làm Thủ tướng Vương quốc Anh.

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ mới được lựa chọn như thế nào?

Các ứng cử viên lãnh đạo cần sự đề cử của ít nhất tám nhà lập pháp.

Nếu có nhiều hơn hai ứng cử viên, các nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ tổ chức hết vòng này đến vòng khác để giảm số lượng ứng cử viên lãnh đạo xuống còn hai.

Sau đó, các thành viên Đảng Bảo thủ trên toàn quốc bỏ phiếu – qua đường bưu điện.

Người chiến thắng trở thành lãnh đạo của đảng – là tân Thủ tướng.

Có cách nào để buộc Johnson ra đi trước khi một nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ mới được chọn không?

Về lý thuyết, các nhà lập pháp bảo thủ có thể cố gắng ép buộc ông ta bằng cách kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa các nghị sĩ. Nhưng Johnson đã “sống sót” sau một cuộc bỏ phiếu như thế chỉ mới một tháng trước.

Theo quy định hiện hành của đảng, điều đó có nghĩa là không thể có một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng nào khác đối với ông ta trong vòng 12 tháng.

Các quy tắc có thể được thay đổi, nhưng không rõ Đảng Bảo thủ muốn bắt đầu kiểu đấu đá nội bộ đó khi Johnson tuyên bố rằng ông ta sẽ tại vị khi một cuộc tìm kiếm người lãnh đạo đang diễn ra.

Phe đối lập không thể làm bất cứ điều gì để buộc Johnson ra đi?

Lãnh đạo Lao động Keir Starmer cho biết hôm thứ Năm rằng nếu đảng Bảo thủ không “đuổi” Johnson đi ngay lập tức, thì phe đối lập sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ trong toàn thể Hạ viện.

Nếu phe đối lập giành chiến thắng, về mặt lý thuyết, nó có thể dẫn đến một cuộc tổng tuyển cử.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus