Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thứ Trưởng Tư Pháp Rosenstein sẵn sàng ra đi nếu có tân Bộ Trưởng Tư Pháp

Washington Post – Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein tuyên bố với các cộng sự viên là ông sẵn sàng ra đi nếu một tân Bộ Trưởng Tư Pháp được chuẩn thuận, dù hiện chưa có kế hoạch hay thời biểu nào cho chuyện này cả, theo một nguồn tin biết chuyện cho hay.

 Ông Rosenstein là nhân vật thứ nhì của Bộ Tư Pháp từ tháng 4 năm 2017, ông chính là người đã bổ nhiệm ông Robert Mueller làm chủ tịch ủy ban điều tra đặc biệt chuyện liệu Nga có chen vào bầu cử năm 2016 ở Hoa Kỳ hay không.  

 Cũng vì thế mà TT Trump thỉnh thoảng tấn công ông Rosenstein rất nặng nề, như ông đã nhiều lần tấn công ông Mueller, và còn gợi ý ông sẽ bãi miễn chức vụ của ông Rosenstein nhiều lần.

Nếu ông Rosenstein ra đi, sẽ có lo sợ cho cuộc điều tra của ông Mueller, dù hiện nay về mặt kỹ thuật, ông không đảm trách việc này. Sau khi cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tuyên bố tự tách rời ra khỏi cuộc điều tra, ông Rosenstein đã bổ nhiệm ông Mueller làm việc nhưng ông Mueller chỉ báo cáo công việc của mình cho ông Jessions mà thôi, còn hiện nay người giám sát chính là quyền Bộ Trưởng Matthew Whitaker.

Photo Credit: AP

 Theo tin từ nhiều viên chức Bộ Tư Pháp thì dù tỏ ra chống đối cuộc điều tra này, song ông Whitaker vẫn chưa có hành động rõ rệt nào nhằm ngăn cản ông Mueller trong công việc, như nhiều người e ngại ông sẽ làm.

 TT Trump đã bổ nhiệm ông William Barr, một cựu Bộ Trưởng Tư Pháp, vào vị trí thay thế ông Sessions và một cuộc điều trần của ông Barr được dự trù sẽ diễn ra ở Thượng Viện trong tuần sau để các TNS bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông.

Rosenstein cho hay ‘ông vẫn ở lại làm việc cho đến khi ông Barr chính thức trở thành tân Bộ Trưởng thì ông mới ra đi, nhằm bảo đảm một sự chuyển quyền êm thắm’

 

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments