(NBC News) – Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi tuyên thệ nhậm chức cho rằng, việc Trung Quốc gia tăng năng lực quân sự và những hành động gây hấn của họ đặt ra mối đe doạ đối với hoà bình, ổn định trong khu vực Thái Bình Dương và “trật tự quốc tế dựa vào quy tắc.” 

Trong bài phát biểu trực tuyến trước sinh viên trường Đại học Chiến tranh Quốc gia – National War College – vào thứ Sáu, bà Hicks cho hay, Bộ Quốc phòng dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ tập trung vào việc bảo đảm quân đội Mỹ có khả năng đáp ứng thách thức do Trung Quốc đặt ra. 

Hoa Kỳ sẽ cần “thể hiện ý chí và khả năng để ngăn chặn hành vi gây hấn của Trung Quốc,” Thứ trưởng Quốc phòng nói. Và đối đầu với thách thức do Trung Quốc đặt ra cũng sẽ đòi hỏi huỷ bỏ những chương trình vũ khí không còn phù hợp với thực tế chiến lược mới. 

Chân dung về Trung Quốc của bà Hick tương đồng với những ý kiến từ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan trong màn trao đổi gay gắt với đồng nhiệm Trung Quốc vào tối thứ 5 ở Alaska. 

“Bắc Kinh đã chứng tỏ gia tăng năng lực quân sự, và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và thực hiện cách giải quyết gây hấn hơn và cưỡng bức hơn đối với khu vực Ấn độ-Thái Bình Dương,” Thứ trưởng Quốc phòng nói. Bà Hicks lưu ý, Trung Quốc leo thang căng thẳng với một loạt láng giềng trong năm 2020. 

Mối quan ngại không mới. Từ năm 1997,  hồ sơ chiến lược của Ngũ Giác Đài dự báo, Hoa Kỳ có thể đối mặt với thách thức chiến lược  từ Trung Quốc vào năm 2015. “Cạnh tranh này không được được xác định trước, hay không thể tránh khỏi, nhưng chắc chắn dự báo trước được,” Thứ trưởng nói. 

Theo bà Hicks, mạng lưới đồng minh và quan hệ đối tác toàn cầu của Mỹ là một lợi thế chiến lược quan trọng cho Hoa Kỳ, và những kẻ thù địch đang tìm cách làm suy yếu những mối quan hệ này. 

“Khả năng Hoa Kỳ theo đuổi những mục tiêu an ninh và kinh tế chung với các quốc gia khác là nền móng cho thành công của chúng ta, đó là lý do tại sao các đối thủ đang tìm cách làm suy yếu lòng tin vào chúng ta,” Thứ trưởng Quốc phòng nói. 

Hương Giang (Theo NBC News)