Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thư thú nhận bom tấn của Greenberg – Matt Gaetz mua dâm thiếu nữ vị thành niên 

(Daily Beast) – Trong lá thư thú nhận viết vào những tháng cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, Joel Greenberg tuyên bố, anh ta và cộng sự thân thiết – Dân biểu Matt Gaetz – đã mua dâm với nhiều người phụ nữ, trong đó có một cô gái 17 tuổi. 

“Trong hơn một lần, người đó cùng  với một vài cô gái khác dính líu tới những hoạt động tình dục với dân biểu từ Khu vực bầu cử 1 ở Florida và bản thân tôi,” Greenberg nói về cô gái 17 tuổi. “Thỉnh thoảng, tiền xăng hay quà cáp, tiền mướn nhà hoặc phần nào học phí được trả cho những cô gái này, kể cả người chưa đến 18  tuổi. Tôi chính mắt nhìn thấy những hành vi này và những giao dịch Venmo, Cash App hoặc những khoản khác  trả cho những cô gái này thay mặt Dân biểu.” 

Daily Beast gần đây có lá thư này, lá thư được viết sau khi Greenberg yêu cầu Roger Stone giúp anh ta được Tổng thống Donald Trump ân xá. 

Để được ân xá, Greenberg viết nhiều dự thảo thư thú nhận. Daily Beast có được hai bản đánh máy và một bản viết tay. 

Trong những lá thư đó, Greenberg ghi chi tiết mối quan hệ của anh ta với Gaetz. Anh ta thú nhận mua dâm với những phụ nữ trẻ. Và Greenberg tuyên bố, anh ta cùng với Gaetz và những người khác quan hệ tình dục  với một thiếu nữ vị thành niên mà họ tin cô ta 19 tuổi. Greenberg cho biết, anh ta biết cô gái này tuổi vị thành niên vào ngày 4 tháng 9 năm 2017 từ một “lời mách nước ẩn danh,” và tức thời thông báo cho Gaetz. 

“Ngay lập tức tôi gọi cho Dân biểu, cảnh báo anh ta tránh xa người này, và thông báo cho anh ta biết cô ấy vị thành niên,” Greenberg viết. “Anh ta sốc và rất lo âu trước tiết lộ này.” 

Greenberg tiếp tục bản thảo viết tay, kể chuyện anh ta gặp cô gái 17 tuổi đó để nói cho ra lẽ, cho cô ta biết “tình hình nghiêm trọng như thế nào, cô ta đã đặt bao nhiêu người vào nguy hiểm.” 

“Cô ta xin lỗi và nhận ra chuyện mình nói dối tuổi tác đã gây nguy hiểm cho nhiều người,” Greenberg viết. “Không có thêm liên lạc nào cho đến khi người này bước qua 18 tuổi.” 

Nhưng sau khi người phụ nữ này bước sang độ tuổi hợp pháp ở Florida, Greenberg nối lại liên lạc. Như Daily Beast loan tin trước đây, khoảng 5 tháng sau sinh nhật thứ 18 của phụ nữ này, Gaetz gởi cho Greenberg $900 qua 2 giao dịch Venmo dưới mục “Thử” và một giao dịch ghi “hỏi … tiền.” Khoảng trống … là biệt hiệu của cô gái đó, và Greenberg 6 tiếng đồng hồ sau đã trả cho cô ta và 2 phụ nữ khác tổng cộng $900 Mỹ kim. 

Trong thư, Greenberg cũng thừa nhận đã tạo điều kiện cho Gaetz “qua lại” với sinh viên đại học, và thay mặt anh ta trả tiền cho họ. “Tất cả các cô gái đều ở đại học, hoặc sau đại học và không có gì lạ khi bản thân tôi và Dân biểu giúp đỡ bất cứ ai trong số những cô gái này về mặt tài chánh, cho dù đó là tiền xe, một chuyến bay về nhà thăm gia đình, hay một số việc đơn giản như giúp trả vé vi cảnh chạy quá tốc độ,” Greenberg ghi. 

Một phần hồ sơ Venmo của  Greenberg và những giao dịch Cash App cho thấy, các khoản chi trả thông thường nhiều hơn tiền xăng. Daily Beast xác định được hơn 150 chi trả trên Venmo từ  Greenberg cho phụ nữ, cũng như hơn 70 chi trả trên Cash App từ $300 đến $500 – mặc dù có một số vượt quá $1000. Daily Beast cũng trao đổi với 12 người trong hơn 40 phụ nhận tiền, và tất cả bọn họ đều cho biết, họ hiểu Greenberg trả tiền cho họ vì ít nhất một phần cho quan hệ tình dục. 

Cựu nhân viên thu  thuế Florida đang đối mặt với 33 cáo buộc tội danh từ rình rập đến buôn bán tình dục. New York Times vào tháng 3 tiết lộ, cuộc điều tra ban đầu vào Greenberg được mở rộng khi các nhà điều tra tìm hiểu vai trò của anh ta trong việc sắp xếp các cuộc mây mưa cho Matt Gaetz. 

Dân biểu Florida cho đến nay chưa bị nhà chức trách sờ gáy. Trong khi Gaetz thừa nhận có cuộc điều tra, nhưng anh ta phủ nhận chuyện mua dâm với phụ nữ vị thành niên. Tuy nhiên, Greenberg bắt đầu hợp tác với các nhà điều tra, một diễn biến mà luật sư của anh ta cho rằng sẽ là một vấn đề nghiêm trọng cho Gaetz. 

Một bài báo trên Politico không nói Greenberg đe doạ sẽ đưa ra những cáo buộc sai trái chống lại người khác, nhưng loan tin, một cộng sự bảo rằng, Greenberg cảnh báo bạn bè, “tất cả mọi người sẽ cần đến luật sư.” 

Vào cuối năm 2020,  Greenberg ra tù, và đã liên lạc với Stone. Một loạt tin nhắn riêng tư giữa Greenberg và Stone diễn ra trên ứng dụng tin nhắn mã hoá Signal, với những trao đổi tự động xoá. Tuy nhiên, Greenberg dường như đã chụp lại màn hình một số trao đổi này. 

Nhận được tha bổng của Tổng thống vào tháng 7, Stone nhiều tháng trời trao đổi với  Greenberg về mong muốn được ân xá. 

Tin nhắn cho thấy, hai người đàn ông này vào tháng 11 cùng nhau tạo “tài liệu,” sau đó dưới dạng thư thú nhận, và nhấn mạnh Greenberg là người trung thành với  Trump. Ban đầu Greenberg cho hay, bức thư khoảng 8-10 trang, nhưng Stone yêu cầu rút ngắn lại, và tập trung vào sự lãnh đạo của anh ta dành cho Trump. 

Greenberg không chần chừ trả lời ngay lập tức rằng anh ta “tự sát” vì Trump, và “Tôi tự sát vì Matt.”

Thư được thảo đi thảo lại nhiều lần, ghi rõ trao đổi giữa Greenberg với Gaetz, nhưng cũng tập trung vào sự ủng hộ sớm mà Greenberg dành cho Trump trong bầu cử 2016, như dựng bảng quảng cáo “Super Trump” trên xa lộ 4. 

Vào ngày 20 tháng 11 năm 2020, Stone bảo Greenberg, ông ta đã nhận được “tài liệu” và sẽ đưa nó cho toán đã giúp ông được tha bổng. “Tôi sẽ xem xét nó cùng với họ, và cho anh hay tiền bạc. Việc này làm được và lúc này đúng lúc,” Stone báo. 

Nửa đêm 8 tháng 12, Stone cập nhật. “Chuyện của anh đang được xem xét, và tôi sẽ có câu trả lời vào thứ Bảy về việc liệu anh có công lý hay không và làm thế nào để tiếp tục.” 

Ngày 21 tháng 12, Greenberg cho Stone hay, các nhà điều tra của chính phủ đang gây áp lực để anh ta hợp tác. “FBI, DOJ, Mật vụ và một loạt những người từ DC liên tục gặp tôi gần đây. Tôi từ chối, nhưng họ đang gia tăng áp lực,” Greenberg nhắn tin. “Họ muốn tôi phản kèo. Họ đưa ra đề nghị mà tôi từ chối. Tôi thậm chí sa thải luật  sư trong tuần này vì họ tìm cách thuyết phục tôi hợp tác, và như vậy thì không thể nào được ân xá.” 

Rồi Greenberg tiết lộ các luật sư bị anh ta sa thải đều biết về vai trò của Matt Gaetz. “Và trong khi tôi không có bất cứ trao đổi nào với Matt Gaetz, nhưng anh ta hoàn toàn biết rằng, nếu cáo buộc tình dục mà họ tống cho tôi thì thể nào họ cũng sẽ tống cho anh ta,”  Greenberg  tiếp. 

Greenberg cũng bày tỏ với Stone là anh ta cảm giác bị đồng minh bỏ rơi, nhưng nhấn mạnh, Gaetz giống như con trai Tổng thống Hoa Kỳ nên có thể cứu anh ta. “Một trao đổi với Tổng thống và anh ta có thể giải quyết chuyện này.” 

“Nếu  tôi đưa anh $250.000 tiền Bitcoin thì có giúp được gì không, hay đây không phải là vấn đề tài chánh?” Greenberg gởi cho Stone. 

“Tôi hiểu tất cả những điều này, và đang cân nhắc,” Stone hồi đáp. “Tôi sẽ biết thêm trong vòng 24  tiếng đồng hồ tới.  Tôi không thể hối thúc quá mạnh vì những ân xá vô nghĩa chung quanh.” 

Vào ngày 23 tháng 12, Tổng thống Donald Trump ân xá cho Roger Stone toàn bộ những tội mà ông ta bị truy tố vào năm 2019. Ngày hôm sau, trong tối  Giáng Sinh, Stone thừa nhận với Greenberg rằng, ông ta gặp khó khăn chung quanh Matt Gaetz. “Tôi không hiểu tại sao MG không làm gì cả. Anh ta có thể bị thiệt hại nếu vấn đề này ra bên ngoài,” Stone viết. Greenberg, Stone, và Gaetz làm bạn với nhau từ vài năm trước, và Stone không thể hiểu tại sao Gaetz không giúp Greenberg được ân xá. 

Nhưng vào sáng 13 tháng 1, Greenberg nhận được tin nhắn. “Hôm nay là ngày, chúng ta sẽ biết vào cuối ngày. Tôi nghĩ anh gởi cho tôi một số  tài liệu nhưng chúng biến mất. Tôi hy vọng, anh chuẩn bị chuyển cho tôi $250.000 Mỹ kim vì tôi cảm thấy rất tự tin.” 

Lúc đó chỉ còn một tuần ông Trump sẽ rời nhiệm kỳ. Hiện chưa rõ tiền bạc đã được trao đổi hay chưa, nhưng Greenberg đề nghị trả thêm nếu Stone có thể  giúp anh ta được ân xá. “Nếu anh có thể giải quyết trong ngày hôm nay thì tôi sẽ bổ sung thêm $50K nữa,” Greenberg nhắn tin cho Stone. 

Nhưng sau một tin nhắn sau đó, Stone viết rằng, luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone bỏ tên Greenberg ra khỏi danh sách hàng trăm người có thể được ân xá. Các  viên chức chính phủ nhanh chóng gạt đơn xin ân xá của Greenberg, tuy nhiên, một số viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc vào lúc đó không biết Stone dính líu tới việc điều động sau hậu trường. 

Nhưng trong tin nhắn vào ngày 30 tháng 1, 10 ngày sau khi Trump rời Toà Bạch Ốc, Stone giải thích, Gaetz là nguyên nhân. “Tôi không hiểu tại sao MJ không giúp tí nào, và thực tế là đã bảo tôi đừng giúp anh, mà dù sao tôi cũng đã làm. Cuối cùng thì cũng không quan trọng nữa rồi. Cipollone bóp chết mọi thứ mà chúng ta muốn thực hiện, và bao gồm những điều MG muốn,” Stone ghi, ngay lập tức nói viết sai MG thành MJ. 

“Ủa, anh ta thực sự nói đừng giúp tôi à? Wow,” Greenberg đáp. 

“Nếu anh nói lại một lần nữa thì anh sẽ thực sự làm tổn thương tôi đó,” Stone cảnh cáo. 

Trong tin nhắn trao đổi với Daily Beast, Stone thừa nhận có một số bản sao những trao đổi giữa ông ta và Greenberg, nhưng đặt nghi vấn không rõ chúng có đầy đủ, chưa chỉnh sửa hay chính xác?

“Tôi không có nỗ lực chính thức hay không chính thức trong việc ân xá cho ông Greenberg,” Stone nói. “Tôi nhớ có yêu cầu một tài liệu giải thích việc ông ấy bị truy tố, những chi tiết mà tôi không mấy quen thuộc.” 

“Tôi chưa bao giờ yêu cầu hay nhận một đồng xu cắc bạc nào từ ông  Greenberg,” Stone nói thêm. “Tôi nhớ ông ta đề nghị trả phí cho tôi nhưng tôi từ chối. Nói rõ, tôi ủng hộ ân xá cho một số người, những người bị hệ thống tư pháp đối xử bất công, và không ai được bồi thường cho việc này.” 

 

Hương Giang (Daily Beast) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments