Friday, December 9, 2022
spot_img

Thủ phủ của IS là Raqqa ở Syria đã bị đánh chiếm

AP – Các lực lượng kháng chiến do Hoa Kỳ hậu thuẩn đã giải thoát thành phố Raqqa ở Syria khỏi nhóm IS hôm thứ ba 17/10, theo lời một lãnh tụ của nhóm này loan báo.

Đây được xem là cú thất bại vang dội nhất của nhóm IS, vốn trước đây rêu rao xem Raqqa là ‘thủ đô của quốc gia Hồi giáo celiphate do chúng tạo ra’

Tướng Talal Sillo thuộc nhóm quân kháng chiến của người Kurd (SDF) cho hay các trận chạm súng đã chấm dứt, hiện nay nhóm quân người kurd đang tảo thành phần phía bắc của Raqqa nhằm dọn sạch mìn và tìm kiếm xem liệu IS có cài các tay súng ở lại hay không.

Có không ít tay súng IS do không chịu đầu hàng đã dồn về sân vận động trung ương của Raqqa. Sân vận động này đã bị nhóm IS biến thành nhà tù khổng lồ trong hơn 3 năm chúng chiếm lĩnh thành phố.

Photo Credit: AP

Trước đó quân SDF đã đánh chiếm bệnh viện lớn nhất của Raqqa, vốn là nơi IS làm tổng hành dinh. Tướng Sillo cho hay bản tuyên bố là Raqqa đã được lấy lại sẽ được ban hành nay mai, khi các lực lượng SDF dọn sạch thành phố.

Raqqa vẫn còn rất nguy hiểm vì đầy bom mìn do IS cài lại, theo lời tướng Sillo cho hay. Một người lãnh đạo cơ quan an ninh của một nhóm đồng minh với SDF mới hôm qua đã bị một quả mìn kiểu này giết chết.

Từ nhiều tháng qua, nhóm IS liên tục bị mất các phần đất đã chiếm trước đây ở Iraq và Syria, kể cả thành phố lớn thứ nhì của Iraq là Mosul. Raqqa bị IS chiếm năm 2014 và ngay lập tức bị IS tuyên bố là ‘thủ đô’ của chúng. Nhóm SDF cho hay họ đã không thực hiện bất cứ cuộc oanh kích nào vào Raqqa bắt đầu từ chủ nhật.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments