Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Thử nghiệm hỏa tiễn đánh chặn của Hoa Kỳ-Nhật Bản lại thất bại

AFP – Hôm thứ tư 31/1 một vụ phóng thử loại hỏa tiễn đánh chặn của Hoa Kỳ đã thất bại trên bầu trời Hawaii, theo lời một viên chức quốc phòng Mỹ cho hay, khiến đây là cú thử nghiệm thứ nhì bị thất bại trong khoảng thời gian chưa đến một năm.

Mark Wright, phát ngôn nhân của cơ quan Missile Defense Agency (MDA) của Hoa Kỳ, cho biết vụ thử nghiệm này có sử dụng hệ thống Aegis Ashore tại Trung tâm Thử nghiệm Pacific Missile Range Facility ở đảo Kauai trong tiểu bang Hawaii.

Ông Wright cho hay hỏa tiễn thử nghiệm là chiếc SM-3 Block IIA, do công ty sản xuất vũ khí Raytheon sản xuất với nhiệm vụ đánh chặn các hỏa tiễn tầm trung của đối phương. Một viên chức quốc phòng cho AFP hay vụ bắn thử đã thất bại và các nhà điều tra đang xem xét chuyện gì đã xảy ra.

Cuộc thử nghiệm bắn hoả tiễn đánh chặn bị thất bại lần thứ 2. Photo Credit: reuters

Vào tháng 6 năm 2017, một vụ bắn thử hỏa tiễn này diễn ra và bị thất bại, nhưng trước đó một vụ bắn thử trong tháng 2 năm 2017 lại thành công. Hỏa tiễn này là sản phẩm chung của Hoa Kỳ và Nhật làm ra. MDA cho hay chính phủ Mỹ đã chi ra 2.2 tỉ đô la còn phần đóng góp của Tokyo là khoảng 1 tỉ đô la cho chương trình này.

Công ty sản xuất vũ khí Raytheon cho hay tuy hỏa tiễn Block IIA vẫn còn trong quá trình thử nghiệm, nhưng nó sắp được giàn ra trên biển và trên bộ ở Ba Lan trong năm 2018.

Vụ bắn thử thất bại của hỏa tiễn ngăn chặn lần thứ nhì diễn ra trong bối cảnh bầu không khí rất căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vì chương trình sản xuất hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn. Đã vậy, Hawaii mới đây còn bị ‘lên cơn sốt’ sau khi có báo động lầm về vũ khí nguyên tử của địch, kéo dài đến 38 phút, khiến dân chúng tại đây rất hốt hoảng.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT