Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Thủ lĩnh của Proud Boys đã bí mật giúp cảnh sát sau khi bị bắt năm 2013

Thủ lĩnh của Proud Boys , một nhóm cực đoan cực hữu liên quan đến cuộc bạo động ở Capitol, đã bí mật hỗ trợ cảnh sát Miami và hợp tác với FBI trong nhiều cuộc điều tra ma túy và cờ bạc bất hợp pháp khi bị bắt vào năm 2013

Henry “Enrique” Tarrio, 36 tuổi, bắt đầu làm việc với FBI sau khi anh ta bị bắt vào năm 2013 với cáo buộc gian lận liên bang liên quan đến một âm mưu bán que thử bệnh tiểu đường bị đánh cắp thấp hơn giá trị thị trường

“Từ ngày đầu tiên, anh ta đã là người muốn hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật để hưởng bản án nhẹ,” một công tố viên nói với thẩm phán tại một phiên tòa sau khi anh ta đã nhận tội.

Công tố viên cho biết anh ta đã giúp cơ quan thực thi liên bang truy tố 13 người khác trong hai bản cáo trạng riêng biệt.

Với việc hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật, Tarrio được giảm án từ 30 tháng tù giam xuống 16 tháng.

Đặc vụ FBI Rod Novales cho biết , “Trên thực tế, anh ta chỉ cho tôi hai địa điểm có hoạt động cờ bạc bất hợp pháp,” 

Luật sư khi đó của Tarrio, Jeffrey Feiler, cho biết trước tòa rằng thân chủ của ông đã hoạt động bí mật trong nhiều cuộc điều tra liên quan đến buôn lậu người, và ma tuý theo đơn.

Tarrio cũng đã làm việc với cảnh sát Miami và Sở cảnh sát Hialeah để phá bỏ một vụ mua bán cần sa, luật sư khi đó của anh ta cho biết tại tòa án. Sự hợp tác của Tarrio đã dẫn đến một số vụ bắt giữ và đột kích các ngôi nhà trồng cần sa, với  tổng số 100 pound cần sa, Feiler nói.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters , Tarrio đã phủ nhận việc hợp tác với cảnh sát.

Tarrio bị buộc tội vào ngày 4 tháng 1 vì cáo buộc phá hủy tài sản công trong cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ở thủ đô Washington hôm 12/12.

Nhà thờ Giám lý Liên hiệp Asbury, nơi thờ phụng của người da màu lâu đời nhất tại thành phố, cho biết một tấm biển “Mạng người da màu quan trọng” của họ đã bị dỡ khỏi tòa nhà và thiêu rụi trong ngày diễn ra biểu tình.

Sau khi bị bắt, thủ lĩnh nhóm cực hữu Proud Boys còn bị phát hiện sở hữu hai hộp đạn lớn. Cảnh sát cho biết Tarrio sẽ phải đối mặt thêm một cáo buộc tàng trữ súng trái phép.

Trong đơn khiếu nại gửi lên Tòa Thượng thẩm Washington, nhà thờ Asbury cáo buộc Tarrio và các thành viên trong nhóm Proud Boys đã “tham gia vào các hành vi khủng bố và phá hoại tài sản của nhà thờ với nỗ lực đe dọa giáo hội và bịt miệng sự ủng hộ của họ với công bằng sắc tộc”.

Nhóm luật sư của nhà thờ Asbury nói rằng có 5-8 thành viên của nhóm Proud Boys đã nhảy qua hàng rào sắt, cắt dây treo tấm biển “Mạng người da màu quan trọng” và phá hủy nó. Mục sư tại nhà thờ khẳng định nhóm này sau đó đã đốt tấm biển ngay trên đường phố.

Các luật sư còn khẳng định thủ lĩnh Tarrio đã “âm mưu” với các thành viên khác trong Proud Boys để lên kế hoạch thực hiện các sự kiện “bạo lực” trong suốt mùa hè và mùa thu năm 2020.

Thủ lĩnh Proud Boys bị bắt chỉ hai ngày sau khi nhóm này thông báo sẽ đổ tới thủ đô Washington vào ngày quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng bầu cử cho Joe Biden để phản đối kết quả này.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img