Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Thu giữ một lượng lớn fentanyl từ ​​trước đến nay ở châu Á

JAKARTA (Reuters) – Cảnh sát Myanmar cho biết họ đã thu giữ một lượng lớn fentanyl lỏng, lần đầu tiên một trong những loại thuốc phiện tổng hợp nguy hiểm đã tàn phá Bắc Mỹ đã được tìm thấy ở khu vực sản xuất ma túy ở Tam giác vàng châu Á.

Trong một tín hiệu cho thấy các tập đoàn ma túy của châu Á đã chuyển sang thị trường opioid sinh lợi, Reuters có thể tiết lộ hơn 3.700 lít methylfentanyl đã được phát hiện bởi cảnh sát chống ma túy gần làng Loikan ở bang Shan, phía đông bắc Myanmar.

Bên cạnh 3.700 lít fentanyl lỏng, cảnh sát chống ma tuý Myanmar còn thu giữ 193 triệu viên ma tuý đá (còn được gọi là yaba) với trọng lượng lên 17,5 tấn – gần bằng lượng ma tuý thu được trong vòng 2 năm trước ở nước này.

Văn phòng Tội phạm và Ma tuý của Liên Hiệp Quốc (UNODC) cho biết quy mô của vụ việc là chưa từng có tiền lệ và cảnh sát chống ma tuý của Myanmar đã “bắt giữ một mạng lưới quan trọng” trong chiến dịch kéo dài 2 tháng với sự tham gia của cả quân đội. Bên cạnh số ma tuý thu được, cảnh sát cũng phát hiện 163.000 lít và 35,5 tấn tiền chất để sản xuất thuốc gây nghiện.

Mặc dù vậy, phát hiện methylfentanyl là một chỉ số đáng ngại cho thị trường ma túy bất hợp pháp của khu vực, cơ quan của Liên Hiệp Quốc và một viên chức phương Tây có trụ sở tại Myanmar nói với Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật của cơ quan chống ma túy của Myanmar, Đại tá Zaw Lin, cho biết methylfentanyl đã được xác minh bằng thiết bị hiện đại.

Fentanyl và các loại thuốc phiên khác đã gây ra hơn 130.000 cái chết quá liều ở Hoa Kỳ và Canada trong năm năm qua, theo các cơ quan chính phủ. 

130 cá nhân đã bị bắt trong chiến dịch này, và cảnh sát còn thu giữ nhiều vũ khí trong đó có súng trường tự động. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất vẫn là sự xuất hiện của fentanyl.

Vào thời điểm đại dịch coronavirus có biên giới khép kín , UNODC lo ngại rằng fentanyl vẫn sẽ lan rộng trên toàn thế giới.

Trong nhiều thập kỷ, các tập đoàn tội phạm châu Á hợp tác với các dân quân dân tộc thiểu số đã sử dụng Tam giác vàng – tập trung ở phía bắc Myanmar và bao gồm một phần của Lào và Thái Lan – để trồng thuốc phiện và tinh chế heroin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments