Friday, March 24, 2023
spot_img

Thu giữ hàng chục tấn ngà voi, tiêu hủy 2 tấn

Cali Today News – Từ trước đến nay, ngà voi được buôn lậu từ Châu Phi về Việt Nam, rồi từ đó tuồn đi các nước trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ trong năm 2016, ngà voi mới bị chính quyền CSVN bắt giữ mạnh mẽ nhất.
Trong năm 2016, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, lực lượng thuế quan tại thành phố Sài Gòn đã thu giữ hơn 4 tấn ngà voi nhập lậu qua cảng Cát Lái.

Giới chức cho rằng, Việt Nam không phải là nơi tiêu thụ ngà voi được nhập lậu từ thế giới thứ 3, mà chỉ là nơi trung chuyển sang các nước trên thế giới, như: Đài Loan, Nhật Bản…

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Thuế quan) cho hay, số lượng ngà voi bị lực lượng có trách nhiệm bắt giữ đã lên đến vài chục tấn. Có vụ ngà voi nhập lậu vào Việt Nam lên đến cả tấn hàng.

Rất nhiều quốc gia trên thế giới cho rằng, Việt Nam là nơi tiêu thụ và là điểm cập bến cho những lô hàng ngà voi trên thế giới. Ông Nguyễn Phi Hùng không cho như vậy, theo ông, Việt Nam bắt giữ hàng chục tấn ngà voi là do “quyết tâm” của chính phủ.

 Lần đầu tiên Việt Nam tiêu hủy gần 2 tấn ngà voi dưới sự chứng kiến của các quan chức ngoại giao quốc tế. Ảnh: Thời báo tài chính Việt Nam

Lần đầu tiên Việt Nam tiêu hủy gần 2 tấn ngà voi dưới sự chứng kiến của các quan chức ngoại giao quốc tế. Ảnh: Thời báo tài chính Việt Nam

Có một điều hết sức lạ lùng, mặc dù bắt giữ hàng chục tấn ngà voi nhưng hiếm khi thấy nhà cầm quyền CSVN lại đem số lượng ngà voi này đi tiêu hủy. Chỉ một lần duy nhất, khi vương tử Anh quốc là William đến Việt Nam để tham dự Hội nghị Quốc tế về nạn buôn bán động vật hoang dã tại Hà Nội.

Một điều trùng hợp khá lý thú, đó là trước khi Hội nghị diễn ra, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Việt Nam đã bắt giữ hơn 4 tấn ngà voi. Một ít trong số đó đã được đem ra tiêu hủy với sự có mặt của đông đảo giới ngoại giao của các quốc gia trên thế giới.

Cặp ngà voi tại tư dinh của cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Internet
Cặp ngà voi tại tư dinh của cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Internet

Không phải tự dưng Hội nghị Quốc tế về nạn buôn bán động vật hoang dã lại được diễn ra tại Hà Nội, vì theo nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam là nước trung chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã đứng hàng đầu.
Vào tháng 10/2016, trong vụ bắt giữ ngà voi tại cảng Cát Lái (Sài Gòn), giới chức Việt Nam phát hiện công ty đứng ra nhập lô hàng nói trên có địa chỉ tại phường 11, quận Tân Bình. Công ty này được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Sài Gòn cấp hoạt động vào tháng 11/2015. Điều kỳ lạ là từ manh mối này, lực lượng có trách nhiệm không tiếp tục lần theo để truy ra vụ án.

Những điều mù mờ từ việc bắt giữ hàng chục tấn ngà voi, cho đến việc chỉ một số ít được đem đi tiêu hủy khiến dư luận thắc mắc, số ngà voi còn lại đem đi đâu? Đó là câu hỏi không được giải đáp.

Phần nhiều tại các trụ sở hành chính của các tỉnh, thành khắp cả nước, cặp ngà voi tuyệt đẹp được để trang trọng nơi tiếp khách. Trong một tấm hình được chụp tại tư gia cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người ta thấy được cặp ngà voi được trưng bày tại đây.

Ngà voi rất có giá trị, người Việt thích đem ngà voi ra trưng bày để tô điểm thêm cho căn nhà, làm tăng thêm sự giàu có, danh giá.

CSVN cho rằng mình là quốc gia quyết tâm chống nạn buôn lậu động vật hoang dã, nhưng ngay tại tư dinh, trụ sở lại được trưng bày những cặp ngà vốn được lấy đi từ những con voi bị giết chết.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT