Saturday, February 4, 2023
spot_img

Thủ đoạn của du khách Trung Quốc tại Việt Nam

 

Cali Today news – Một nhóm du khách Trung Quốc mặc chiếc áo in hình bản đồ Trung Quốc có đường “lưỡi bò” phi pháp nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cửa khẩu quốc tế Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa. Lợi dụng con đường du lịch và sự vô tình hoặc cố ý tiếp tay của những cá nhân, tổ chức làm du lịch tại Việt Nam cho nên du khách Trung Quốc nhiều lần quảng bá những hình ảnh phi pháp của họ tại Việt Nam khiến người dân Việt Nam bày tỏ sự phẫn nộ, giận dữ…

Mạng xã hội Facebook ở Việt Nam khoảng ngày 13-14/5/2018 đã lan truyền hình ảnh một nhóm du khách được cho là người Trung Quốc mặc áo màu trắng in hình bản đồ Trung Quốc có đường “lưỡi bò” ở sau lưng, nhập cảnh vào cửa khẩu quốc tế phi trường Cam Ranh.

Đường “lưỡi bò” hay còn gọi là đường “chữ U” hoặc là đường “chín khúc” là chỉ dấu nhằm biểu đạt đường biên giới lãnh hải quốc gia mà nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông bao trọn cả hai quần đảo Hoàng- Trường Sa của Việt Nam. Đường “lưỡi bò” cũng là cớ để nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc gây xung đột ở Biển Đông với các quốc gia có chung đường biên giới lãnh hải chứ không riêng gì mỗi mình Việt Nam.

Không để dư luận chờ đợi lâu, trả lời báo Dân Trí vào ngày 14/5, ông Nguyễn Xuân Diễm, Phó trưởng Công an cửa khẩu quốc tế phi trường Cam Ranh xác nhận đúng là có nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ Trung Quốc có kèm theo đường “lưỡi bò” phi pháp. Vụ việc được phát hiện vào tối ngày 13/5, sau đó Công an cửa khẩu quốc tế Cam Ranh đã thông báo cho Công an tỉnh Khánh Hòa để xác minh công ty lữ hành đưa nhóm du khách Trung Quốc này đến Việt Nam. Ông Diễm còn cho báo Dân Trí biết thêm là nhóm du khách Trung Quốc này khoảng 10 người, khi ra khu vực bên ngoài đã cởi áo khoác mới để lộ chiếc áo màu trắng mặc bên trong có in bản đồ Trung Quốc kèm theo đường “lưỡi bò” phi pháp.

Còn công ty lữ hành đưa nhóm du khách Trung Quốc đến Việt Nam trước sự phản ứng của người dân và sự vào cuộc làm rõ vụ việc của phía Công an Khánh Hòa nên cho báo đài Việt Nam biết là công ty đã tiến hành thu hồi toàn bộ số áo có in hình “lưỡi bò” phi pháp của nhóm du khách Trung Quốc để tiến hành tiêu hủy.

Trung Quốc là quốc gia có số du khách đến Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất so với các quốc gia khác trên thế giới. Điều này giúp cho Việt Nam thu nhập một lượng ngoại tệ không hề nhỏ trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ. Tuy nhiên, du khách Trung Quốc cũng đã đem lại nhiều tật chứng khiến trật tự an ninh, xã hội ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam diễn biến phức tạp.

Sự việc du khách Trung Quốc mặc áo có in bản đồ Trung Quốc kèm theo đường “lưỡi bò” phi pháp nhập cảnh ở cảng quốc tế Cam Ranh vào mấy ngày qua, cho thấy đây không phải là lần đầu du khách Trung Quốc có hành động này ở Việt Nam. Cụ thể: Vào đầu tháng 1/2013, cặp vợ chồng du khách Trung Quốc ông Li Lin Xiang và bà Gao Ya Fan đã công khai đi trên tuyến đường QL1A ở Đà Nẵng bằng chiếc xe 3 bánh tự chế và có dán tấm bản đồ lớn in hình đường “lưỡi bò”.

Cũng tại Đà Nẵng, gần đây nhất là vào giữa tháng 7/2016, có hai du khách nữ là người Trung Quốc đã bị một chủ nhà nghỉ từ chối cho thuê phòng vì tấm hộ chiếu của hai du khách này có in hình đường “lưỡi bò”. Chủ nhà nghỉ ở Đà Nẵng cho biết, hai du khách này họ vào Việt Nam nhưng hộ chiếu của họ không có con dấu đóng của nhân viên Hải quan.

Lợi dụng con đường du lịch, du khách Trung Quốc không ngừng xuyên tạc tình hình biển đaỏ, lịch sử Việt Nam. Đáng nói ở đây là không biết vô tình hoặc cố ý mà có những cá nhân, tổ chức làm du lịch tại Việt Nam đã có những hành vi tiếp tay cho du khách Trung Quốc để quảng bá những hình ảnh phi pháp tại Việt Nam khiến người dân Việt Nam bày tỏ sự phẫn nộ, giận dữ. Đơn cử như: Vào nữa cuối tháng 7/2016, du khách Việt Nam phản ánh vụ việc xảy ra tại Khu du lịch Villa Louise ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, nhân viên lễ tân ở đây đã phát cho du khách và hướng dẫn viên du lịch những tấm bản đồ tự in ấn và thiết kế thay chữ “Biển Đông” (East Sea) thành chữ “Biển Trung Quốc” (China Sea).

Vụ việc cũng tư tượng như ở Huế lại xảy ra ở một công ty tại Đà Nẵng, vào những ngày cuối tháng 7/2016, Công an Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra trụ sở Công ty Jeep tour ở đường An Thượng 5, quận Ngũ Hành Sơn. Tại đây, lực lượng Công an Đà Nẵng đã thu giữ nhiều tấm poster quảng cáo về các danh lam, thắng cảnh du lịch tại Đà Nẵng in bằng hai thứ tiếng Anh và Việt sai quy định. Thậm chí, trên các poster này còn ghi Biển Đông là China Beach, tức là biển Trung Quốc.

Vào ngày 12/7/2016, từ một vụ kiện của Philippines, Tòa án Trọng tài thường trực theo Phụ lục VII của Công ước Liên hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 đã bác bỏ tính pháp lý của đường “lưỡi bò” do Trung Quốc dùng để chỉ định đường biên giới lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến nay nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc đã không chấp nhận phán quyết này của Tòa án Trọng tài thường trực.

Việt Nam và nhiều nước trên thế giới lâu nay vẫn phản ứng, bác bỏ tính pháp lý của đường “lưỡi bò” nhưng nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc đang cho thấy rõ ràng hơn sự bá quyền, bành trướng của họ trên Biển Đông.

Ở Việt Nam có một tổ chức dân sự có tên là No-U, tức là tổ chức của những người lên tiếng phản đối, xóa bỏ và không chấp nhận đường “lưỡi bò”. Thành viên của tổ chức dân sự này thường xuyên xuống đường tuần hành khi có lời kêu gọi phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông, gây tội ác với ngư dân Việt Nam. Mặc dù Hiến pháp Việt Nam cho phép người dân Việt Nam được quyền lập hội nhưng chưa ra đời luật lập Hội cho nên cũng như nhiều tổ chức dân sự độc lập khác, tổ chức No-U cũng chưa được Nhà nước Việt Nam thừa nhận. Vì vậy có nhiều thành viên của tổ chức No-U bị Công an, An ninh Việt Nam theo dõi, bắt bớ hoặc gửi giấy triệu tập làm việc với cáo buộc gây rối trật tự công cộng hoặc là vì những hoạt động liên quan./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments