Saturday, March 25, 2023
spot_img

Thủ đoạn của CSVN khi hướng dư luận đến vụ Trịnh Xuân Thanh

Cali Today News – Vụ ông Trịnh Xuân Thanh đang nóng hơn bao giờ hết, cho đến nay, có tất cả 3 Ủy viên Bộ Chính trị khi tiếp xúc cử tri đã phải trả lời những câu hỏi hóc búa về vụ án này. Đó là ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nhà nước CSVN khi tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3, quận 4; ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư khi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, Đà Nẵng và ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy Sài Gòn khi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi.

Ngoài ra, tại buổi họp báo của chính phủ CSVN ngày 4/10, các câu hỏi của các nhà báo cũng xoay quanh vấn đề vụ án ông Trịnh Xuân Thanh. Điều đó cho thấy rằng, dư luận đang hết sức quan tâm đến vụ án này, không phải chỉ vì đích thân ông Tổng bí thư Nguyễn Phú trọng chỉ thị điều tra, mà còn là một cuộc đấu đá nhằm “tranh quyền đoạt lợi” từ sau Đại hội đảng CSVN lần thứ XII.

Tại buổi tiếp xúc cử tri vào ngày 4/10, ông Trần Đại Quang khẳng định sẽ bắt ông Trịnh Xuân Thanh về quy án bằng mọi cách, thì trong buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê, Đà Nẵng, ông Đinh Thế Huynh cho biết hiện nay Trịnh Xuân Thanh đã bay sang Châu Âu. Đây là một chi tiết mới được tiết lộ từ chính một lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN. Tuy rằng, dư luận cũng có thể phỏng đoán được ông Thanh hiện nay đang đào tỵ tại Châu Âu.

 Ông Đinh La Thăng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Đinh La Thăng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhưng có lẽ, được dư luận quan tâm nhiều nhất có lẽ là buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi của đương kim Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng. Tại đó, ông Thăng mạnh dạn nói rằng, trong vụ Trịnh Xuân Thanh phải xử “đúng người, đúng tội”.
Đúng tội thì có thể hiểu, nhưng đúng người nào? Nếu đó không phải là ông Đinh La Thăng? Bởi vì ông này từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), sếp của ông Trịnh Xuân Thanh. Nếu đúng người, ắt hẳn ông Thăng phải là người đầu têu, đầu dây mối nhợ của tất cả những sai phạm.

Trong thế đặng chẳng đừng khi phải đối diện với những câu hỏi hóc búa từ cử tri, ông Đinh La Thăng không thể nào nói khác hơn, đành chỉ phải nói để qua chuyện.

Cử tri huyện Củ Chi có thể không biết, đồng phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đức Thuận, người từng là Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), dưới quyền của ông Thanh là cánh tay mặt của Đinh La Thăng vào thời điểm khi ông Thăng còn làm ở PVN. Ngay sau khi ông Thăng về làm Bí thư Thành ủy Sài Gòn, ông đã có công văn đề nghị Vũ Đức Thuận về làm trợ lý cho ông. Vũ Đức Thuận đã ở Sài Gòn dưới sự che chỡ của Đinh La Thăng cho đến khi Nguyễn Phú Trọng ra lệnh bắt giam.

tu-2
Gần 2 vạn ngư dân biểu tình chống Formosa ở Hà Tĩnh. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn

Trong ngày 4/10, tại buổi họp với báo chí, chủ đề nóng bóng cũng xoay quanh Trịnh Xuân Thanh. Từ việc ông Nguyễn Như Phong, đại tá an ninh, Tổng biên tập báo Năng Lượng Mới (Petrotimes) bị cách chức, tờ báo bị đình bản 3 tháng vì đã dám đăng lại bài phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió trên tờ Thời Báo của Đức quốc, cho đến việc ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN khẳng định không hề có chuyện bao che, tiếp tay để cho Trịnh Xuân Thanh trốn thoát.

Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao mọi câu chuyện đều xoay quanh ông Trịnh Xuân Thanh?

Ắt hẳn phải có một mưu tính nào đó nhằm hướng dư luận tập trung đến vụ án Trịnh Xuân Thanh để xao lãng đi sự kiện nghiêm trọng hơn, đó chính là những vụ biểu tình, khiếu kiện tập thể của ngư dân miền Trung đối với Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Hướng dư luận đến vụ Trịnh Xuân Thanh để cho công chúng thấy được rằng, chính quyền CSVN, dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Phú Trọng rất “tích cực” đấu tranh chống tham nhũng, tìm ra những con sâu mọt để trị tội. Hướng dư luận đến vụ ông Thanh để công chúng quên đi vụ Formosa, nơi mà chính đảng CSVN đã rước tập đoàn này về để đầu độc dân tộc Việt Nam, để công chúng quên đi bức tượng ông Hồ Chí Minh được đúc bằng vàng mà ông Nguyễn Phú Trọng được Formosa tặng khi ông này đến thăm vào đúng ngay thời điểm nóng xảy ra thảm họa cá chết.

Hàng vạn người dân ở miền Trung dưới sự hướng dẫn của các linh mục tại đây đang đấu tranh đòi lại quyền sống, đòi lại môi trường trong sạch, biển trong lành để cho con cháu đời sau. Những đòi hỏi đó không chỉ tác động đến những ngư dân 4 tỉnh miền Trung, mà còn cho cả dân tộc này. Nó đánh động lương tri, thức tỉnh những khối óc ngái ngủ, nhận ra lũ bán nước đang giày phá quê hương, rước voi về giày mã tổ, đưa Formosa về để đầu độc dân tộc.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT