Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Thư của Dân biểu Ro Khanna gửi bà Phó TT Kamala D. Harris trước chuyến thăm VN

Ngày 6 tháng 8, năm 2021

The Honorable Kamala D. Harris

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ

Toà Bạch Ốc

Văn Phòng Phó Tổng Thống

1600 Pennsylvania Avenue, N.W.

Washington, DC 20500

 

Kính Thưa Phó Tổng Thống,

 

Trong chuyến công du sắp đến cuả bà với tư cách là Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên viếng thăm Việt Nam, tôi trân trọng thỉnh cầu bà nêu lên những vi phạm nhân quyền trầm trọng cuả chính phủ Việt Nam trong các cuộc trao đổi cuả bà với các giới chức cao cấp cuả chính quyền Việt Nam.  Việc ủng hộ nhân quyền phải là ưu tiên hàng đầu cuả chính quyền Hoa Kỳ trong nổ lực cộng tác chiến lược và toàn diện giữa hai quốc gia.

 

Bản báo cáo cuả Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về nhân quyền năm 2020-2021 nêu rõ những vi phạm nhân quyền liên tục và có hệ thống cuả chính quyền Việt Nam, từ việc hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến, tự do tôn giáo, tự do báo chí, và tự do lập hội cho đến những vụ bắt bớ, tra tấn và xét xử bất công tại toà.

 

Ngay cả trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành, từ năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 Việt Nam đã bắt giam 79 nhà hoạt động.  Tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã ghi nhận cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2021 Việt Nam giam giữ ít nhất 288 tù nhân lương tâm trong những điều kiện rất khắc nghiệt về thể chất lẫn tinh thần chỉ vì họ thực thi những quyền căn bản cuả con người.

 

Tôi khyến cáo Phó Tổng Thống hãy dành ưu tiên cho những quan ngại nghiêm trọng về nhân quyền với Việt Nam bằng cách:

 

  1. Đòi hỏi nhà cầm quyền Việt nam trả tự do cho những tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị đang bị giam giữ chỉ vì họ sử dụng những quyền căn bản và hoạt động tôn giáo một cách ôn hoà.
  2. Thúc đẩy nhà cầm quyền Việt Nam thi hành những biện pháp cụ thể nhằm chấm dứt việc bắt bớ những người bất đồng chính kiến và cải thiện tình trạng nhân quyền hiện nay. 
  3. Bày tỏ sự bất bình về việc  đảng Cộng Sản độc quyền cai trị đất nước Việt Nam và thúc dục chính quyền Việt Nam chuyển hoá thành một xã hội trong đó việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tự do đi lại, bảo đảm quyền tư hữu chính là con đường tốt đẹp nhất dẫn đến sự an bình và thịnh vượng cho đất nước và người dân.

 

Tôi chúc Phó Tổng Thống nhiều thành công trong chuyến công du Á Châu này và mong cùng hợp tác với bà trong việc đấu tranh nhân quyền cho người dân Việt Nam.

 

Trân trọng,

 

Ro Khanna

Dân Biểu Quốc Hội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments