Friday, December 2, 2022
spot_img

Thư tố cáo Kavanaugh có hành vi tình dục sai trái, Dân chủ chuyển FBI

Washington (New York Times)  — Phó Chủ tịch Ủ ban Tư pháp Thượng viện Dianne Feinstein vào hôm thứ 5 đã chuyển thông tin liên quan đến thẩm phán  Brett M. Kavanaugh – người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào ghế thẩm phán Tối cao Pháp viện – sang cho các nhà điều tra liên bang.

Bà Thượng nghị sĩ không công bố vấn đề gì, tuy nhiên, theo hai viên chức thông thạo sự việc cho hay, chuyện liên quan đến hành vi tình dục sai trái của thẩm phán Kavanaugh với một người phụ nữ khi cả hai còn học trung học.

Thông báo được bà Feinstein (California) gởi ra chỉ một tuần trước khi Uỷ ban Tư pháp Thượng viện bỏ phiếu chuẩn thuận ứng cử viên của Tổng thống. “Tôi có nhận được thông tin từ một cá nhân tỏ ra quan ngại về sự đề cử ông Brett Kavanaugh vào Tối cao Pháp viện,” Thượng nghị sĩ Dân chủ ghi trong thông báo. “Người này yêu cầu được giữ bí mật danh tánh, từ chối xuất hiện hay nhấn mạnh vấn đề cụ thể hơn, và tôi tôn trọng quyết định này.  Tuy nhiên, tôi chuyển vấn đề sang cho các nhà điều tra.”

Thông tin về sự việc ban đầu đến văn phòng Dân biểu Anna Eshoo (Dân chủ – California), sau đó bà Eshoo đã gởi thư cho bà Feinstein, kèm theo lời tố cáo  từ tác giả. Nhận được lá thư này từ văn phòng dân biểu Eshoo trong mùa hè năm nay, Thượng nghị sĩ thông báo cho các đồng nghiệp Dân chủ trong Uỷ ban Tư pháp về sự tồn tại cũng như nội dung của lá thư vào tối thứ Tư nhưng không chia sẻ bản sao lá thư. Một số đồng nghiệp đã khuyên nữ Thượng nghị sĩ nên chuyển tố cáo này sang FBI.

Phó Chủ tịch Ủ ban Tư pháp Thượng viện Dianne Feinstein. Photo Credit: WP

Toà Bạch Ốc ngay lập tức hồi đáp. “Trong suốt  thủ tục chuẩn thuận, Thẩm phán Kavanaugh đã có 65 cuộc gặp gỡ với các thượng nghị sĩ trong đó có bà Feinstein, hơn 30 giờ điều trần, trả lời hơn 2000 câu hỏi công khai cũng như tại một buổi điều trần kín. Mãi cho đến đêm trước ngày chuẩn thuận, Thượng nghị sĩ Feinstein hay ai đó đã nêu ra bóng ma ‘thông tin mới’ về ông ấy,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kerri Kupec nói. Trong khi đó, “Thượng nghị sĩ Schumer hứa ‘sẽ phản đối sự đề cử thẩm phán Kavanaugh với tất cả mọi thứ tôi có trong ta’ và dường như ông ta đang thực hiện lời hứa này bằng cách trì hoãn chuẩn thuận.”

Phụ tá Lãnh tụ Thiểu số  Thượng viện Chuck Schumer (New York) cho hay, ông chưa được xem lá thư của bà Eshoo nhưng tin là Uỷ ban đang giải quyết vấn đề đúng đắn.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John Cornyl (Texas) – lãnh đạo đứng hàng thứ hai của Cộng hoà tại Thượng viện – lại tỏ ra hoài nghi. Bà Feinstein chưa chia sẻ lá thư với Chủ tịch Uỷ ban Charles E. Grassley (Iowa), và ông Grassley bảo, vấn đề này không gây ảnh hưởng đến thời khoá biểu của ông.

Judicial Crisis Network – tổ chức bảo thủ hậu thuẫn chuẩn thuận ông Kavanaugh – lên án hành động của bà Feinstein, cho rằng đây là nỗ lực trong tuyệt vọng nhằm trì hoãn và ngăn chặn không cho thẩm phán Kavanaugh vào Tối cao Pháp viện.

Bà phó Chủ tịch thực hiện bước đi này sau khi  Uỷ ban Tư pháp Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát bỏ phiếu phản đối các nỗ lực của Dân chủ vào hôm thứ 5 đòi tống trát đòi tài liệu và lời khai liên quan đến thời gian khi thẩm phán Kavanaugh làm phụ tá cho Tổng thống George W. Bush.

Dân chủ tố cáo ông Kavanaugh trốn tránh và gây hiểu lầm Uỷ ban trong suốt 4 ngày điều trần chuẩn thuận vào tuần trước. Họ đưa ra một loạt đòi hỏi về thông tin trọng tâm vào một số vấn đề vẫn diễn ra, trong đó có quan điểm của thẩm phán Kavanaugh về quyền lực hành pháp, và mối quan hệ của ông ta với cựu phụ tá Thượng nghị sĩ Cộng hoà, người đã trộm tài liệu từ Thượng viện Dân chủ.

Lẽ ra, Uỷ ban Tư pháp Thượng viện sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận ông Kavanaugh vào hôm nay, tuy nhiên, Dân chủ dựa vào quy định đã dời việc bỏ phiếu sang tuần sau.

Hương Giang (Theo New York Times)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments