Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thống kê theo dõi GDP của Fed đã chuyển sang âm, báo hiệu suy thoái đang xuất hiện

Cali Today News – Mô hình của Cục Dự trữ Liên bang để theo dõi hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ đã chuyển sang số âm, báo hiệu rằng nước Mỹ có thể đã bước vào một cuộc suy thoái kinh tế.

Chỉ số đo GDPNow, một phương pháp đo được theo dõi rộng rãi từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, cho biết hôm thứ Năm rằng tổng giá trị sản phẩm quốc nội thực tế đã giảm 1,0% trong quý thứ hai từ tháng 4 đến tháng 6.

Mặc dù ước tính về kết quả hoạt động trong quý 2 sẽ không được công bố trong một tháng nữa, nhưng kết quả sơ khởi này cho thấy quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm của nền kinh tế Hoa Kỳ sau khi GDP giảm 1,6% trong quý 1.

Nếu số liệu công bố tiếp theo mà xác nhận rằng nền kinh tế thực sự đã giảm sút trong Quý 2, thì các tiêu chuẩn kỹ thuật cho suy thoái – được xác định bằng hai quý liên tiếp tăng trưởng âm – sẽ được thỏa mãn. Tuy nhiên, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) mới là cơ quan đưa ra quyết định chính thức.

Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng nền kinh tế suy giảm từ việc tăng lãi suất mà Fed thực hiện khi họ cố gắng kiềm chế tình trạng lạm phát, vốn đã đạt mức cao nhất trong 4 thập niên vào tháng 5 vừa qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng có một số rủi ro là các nhà hoạch định chính sách có thể đi quá xa trong việc làm cho việc tăng trưởng kinh tế chậm lại, nhưng việc không thể đưa chỉ số lạm phát xuống đến gót chân là một rủi ro lớn hơn.

Bộ phận theo dõi GDPNow đầu tháng này đã báo hiệu rằng nền kinh tế đang đứng trước cuộc suy thoái sắp xảy ra, khi nó cho thấy hai tuần trước rằng tăng trưởng kinh tế vào mùa xuân đã giảm xuống 0%.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments