Monday, December 4, 2023
spot_img

Thống kê dân số 2020 – Texas tăng 2 ghế quốc hội, California giảm 1 

(AP) – Cơ quan Thống kê Dân số Hoa Kỳ vào thứ Hai thông báo, tổng dân số của Mỹ vượt qua 331 triệu người, đánh dấu mức tăng trưởng dân số chậm lần thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, trọng tâm chính trị của quốc gia chuyển sang cho các tiểu bang Cộng hòa miền Nam và  Tây nước Mỹ với  một số tiểu bang có thêm  ghế tại quốc hội, một số khác mất ghế, trong đó có California và New York. 

Kết quả thống kê dân số sẽ có tác động rộng rãi vào nhiều khía cạnh của đời sống người dân Mỹ, từ đại diện mỗi tiểu bang ở Quốc hội đến số tiền mỗi tiểu bang sẽ nhận được chính phủ liên bang. 

Việc công bố kết quả thống kê dân số đánh dấu việc chính thức bắt đầu các cuộc chiến phân chia tái phân chia khu vực mỗi thập niên một lần, và có thể chuyển cấu trúc chính trị ở Quốc hội.  

Số liệu được công bố vào thứ Hai, cùng với những dữ liệu cụ thể sẽ được công bố sau này, sẽ được ngành lập pháp các tiểu bang hay các uỷ ban độc lập dùng để vẽ lại bản đồ chính trị trước sự thay đổi dân số. 

Những thay đổi này chủ yếu xảy ra ở hướng Tây. Colorado, Montana and Oregon tất cả đều tăng dân số và có thêm 1 ghế Quốc hội. Texas là người chiến thắng lớn nhất – tiểu bang dân số thứ Hai của quốc gia bổ sung thêm 2 ghế quốc hội, trong khi các tiểu bang Florida, North Carolina tăng thêm 1. Các tiểu bang mất ghế Quốc hội trước bầu cử giữa kỳ 2022 có Illinois, Michigan, Ohio, Pennsylvania và West Virginia, ngoài California và New York. 

Các con số lập biểu đồ một mô hình di dân quen thuộc của nước Mỹ, nhưng chỉ có một thay đổi duy nhất: Lần đầu tiên trong 170 năm, California mất 1 ghế quốc hội do sụt giảm di cư đến tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ – nơi từng là biểu tượng của địa giới rộng lớn của quốc gia. 

Bất chấp mức tăng trưởng dân số ở California chậm lại, nhưng tiểu bang vẫn dẫn trước Texas 10 triệu dân. Nhưng bùng nổ dân số cũng đem lại những gánh nặng như giao thông, giá nhà cửa, và tạo sự căng thẳng lên cơ sở hạ tầng vốn đã phải vật lộn với biến đổi khí hậu, và điều này được chứng minh khi mạng lưới điện Texas bị thất bại trong các cơn bão mùa đông hồi tháng 2  vừa qua. 

Giá cả cửa cao đã đóng góp phần nào vào làn sóng rời khỏi California đến các  tiểu bang miền Tây khác. Việc tái định cư giúp biến Colorado và Nevada thành các tiểu bang Dân chủ, và làm cho Arizona trở nên cạnh tranh. 

Sự chuyển dịch quyền lực cũng được thúc đẩy bởi người  gốc Tây Ban Nha. Trong hơn thập niên qua, Hispanics đóng góp khoảng phân nửa mức tăng trưởng ở Arizona, Florida và Texas, theo các con số từ Khảo sát Cộng đồng Mỹ – chương trình của Cơ quan Thống kê Dân số nhưng khác với điều tra dân số hàng năm. 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img