Saturday, December 9, 2023
spot_img

Thống đốc Texas ký luật cấm phá thai ở tuần thứ 6

Thống đốc Texas đã ký một dự luật vào hôm thứ Tư rằng cấm phá thai ở tuần thứ sáu – trước khi nhiều phụ nữ biết rằng họ đang mang thai.

Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott cho biết: “Dự luật này đảm bảo tính mạng của mọi đứa trẻ chưa sinh còn nhịp tim sẽ được cứu khỏi sự tàn phá của nạn phá thai”.

Dự luật Texas, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm hoặc loạn luân, là dự luật mới nhất của một bang bảo thủ của Hoa Kỳ chống lại việc phá thai.

Ít nhất 10 bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua luật tương tự cấm phá thai khi phát hiện thấy  tim thai, thường là vào khoảng tuần thứ sáu của thai kỳ.

Tất cả các dự luật đã bị tòa án hủy bỏ vì chúng vi phạm phán quyết của Tòa án Tối cao cho phép phá thai xảy ra ở tuần thứ 22 đến 24.

Việc ký dự luật Texas diễn ra chỉ vài ngày sau khi tòa án cao nhất của quốc gia đồng ý xét xử một vụ án có thể gây thách thức đối với quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 của Tòa án Tối cao về việc hợp pháp hóa việc phá thai.

Vụ việc liên quan đến luật Mississippi cấm phá thai sau tuần thứ 15 của thai kỳ, trừ trường hợp cấp cứu y tế hoặc thai nhi có bất thường nghiêm trọng.

Đây sẽ là trường hợp phá thai đầu tiên được Tòa án Tối cao xem xét kể từ khi cựu tổng thống Donald Trump củng cố đa số bảo thủ trong hội đồng 9 thành viên.

Alexis McGill Johnson, chủ tịch của Quỹ hành động dành cho cha mẹ có kế hoạch cho biết: “dự luật này là một trong những dự luật cực đoan nhất và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm”. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img