Gần 400.000 đô la đã được quyên góp bởi công chúng để tài trợ cho một bức tường biên giới ở Texas giữa Mỹ và Mexico.

Văn phòng Thống đốc Greg Abbott xác nhận với Newsweek hôm thứ Ba rằng họ đã nhận được 397.000 đô la quyên góp từ công chúng. 

Thống đốc Đảng Cộng hòa đã chính thức khởi động dự án bức tường biên giới vào thứ Tư tuần trước, thông báo rằng 250 triệu USD tiền quỹ chính quyền sẽ được sử dụng như một khoản “trả trước” cho việc xây dựng.

Abbott cho biết, bức tường sẽ được xây dựng trên đất của tiểu bang và tư nhân. Thống đốc đã không cung cấp một lịch trình rõ ràng  hoặc chi phí của nó, nói rằng những quyết định đó sẽ do người quản lý chương trình đưa ra.

Trên trang web của thống đốc, có một liên kết để quyên góp cho dự án bức tường biên giới bằng chi phiếu hoặc bằng thẻ tín dụng. Quỹ sẽ do Ban Quản lý Khẩn cấp Texas duy trì.

“Mặc dù đảm bảo biên giới là trách nhiệm của chính phủ liên bang, Texas sẽ không ngồi yên khi cuộc khủng hoảng này ngày càng gia tăng. Texas đang phản ứng với kế hoạch biên giới toàn diện và mạnh mẽ nhất mà chính phủ này từng thấy”, Abbott cho biết trong một tuyên bố trên trang web.

Dự án bức tường biên giới của Abbott được thực hiện trong bối cảnh lượng người di cư tăng đột biến. Số lượng người kỷ lục, chủ yếu từ Trung Mỹ, đã đến biên giới Hoa Kỳ với Mexico trong những tháng gần đây. Có 180.034 lượt qua lại biên giới trong tháng trước, con số lớn nhất trong hai thập kỷ.

Kế hoạch của Abbott không phải là lần đầu tiên huy động vốn từ cộng đồng được sử dụng để xây dựng bức tường biên giới.

Trước đó, cựu cố vấn Steve Bannon của Trump bị bắt và bị buộc tội gian lận trong chiến dịch gây quỹ để xây dựng bức tường ở biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Ông Bannon và ba người khác đã lừa tiền hàng trăm nghìn nhà tài trợ liên quan đến chiến dịch “We Build the Wall” (Chúng ta dựng bức tường), vốn gây quỹ được 25 triệu USD, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) cho biết.

Cáo buộc cho rằng ông Bannon đã nhận được hơn 1 triệu USD, ít nhất ông đã dùng một phần để chi xài cá nhân.

TH