Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Thống đốc Texas cho biết sẽ xây dựng tường biên giới sau khi Biden phá kế hoạch của Trump

 

Thống đốc Texas, Greg Abbott, tuần trước đã công bố kế hoạch xây dựng bức tường của riêng mình qua biên giới phía nam với Mexico.

Hành động này làm sống lại một phần, một trong những dự án gây chia rẽ nhất của chính quyền Donald Trump mà Tổng thống Joe Biden đã phá bỏ sau khi ông nhậm chức vào tháng Giêng

Abbott, 63 tuổi, lập luận rằng một bức tường biên giới Texas sẽ “ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp và ngăn dòng hàng lậu bất hợp pháp.” 

Thống đốc đảng Cộng hòa cũng thông báo rằng bang sẽ gia tăng các vụ bắt giữ dọc biên giới và tăng sức chứa tại các nhà tù của bang, Texas Tribune đưa tin .

“Họ không muốn đi qua bang Texas nữa vì đó không phải là điều họ mong đợi”, Abbott nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. “Đó không phải là tấm thảm đỏ mà chính quyền liên bang đã trải ra cho họ.”

Abbott sẽ tái tranh cử vào năm 2022 chống lại ít nhất một đối thủ của Đảng Cộng hòa, người đã đề cao chiến dịch về việc xây dựng một bức tường biên giới của bang.

Thống đốc vẫn chưa tiết lộ thêm chi tiết về dự án như thời điểm bắt đầu xây dựng, kích thước và chi phí của bức tường được đề xuất hoặc nơi ẽ xây dựng nó.

Phát ngôn nhân  của Abbott nói  rằng chính quyền “sẽ thông báo thêm chi tiết trong những ngày tới.”

Trên Twitter, Abbott đã công kích chính quyền Biden như một yếu tố thúc đẩy kế hoạch bức tường biên giới của mình.

“Texas đang thực hiện các hành động bổ sung để đảm bảo biên giới và khôi phục trật tự,” ông viết .

Biden, 78 tuổi, đã ngừng xây dựng bức tường biên giới của Trump và chuyển hướng tài trợ sau khi vào Tòa Bạch Ốc

“Giống như mọi quốc gia, Hoa Kỳ có quyền và nghĩa vụ bảo vệ biên giới của mình và bảo vệ người dân trước các mối đe dọa”, Biden viết trong tuyên bố của mình vào tháng Giêng.

“Nhưng việc xây dựng một bức tường lớn kéo dài toàn bộ biên giới phía nam không phải là một giải pháp chính sách nghiêm túc”, ông nói thêm. “Thật là lãng phí tiền bạc khi chuyển hướng sự chú ý khỏi các mối đe dọa thực sự đối với an ninh quê hương của chúng ta.”

Thay vào đó, chính quyền Biden đã tập trung vào “nguyên nhân gốc rễ” của di cư – bao gồm các yếu tố tài chính và môi trường khiến người di cư rời quê hương và đến Mỹ – trong khi phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều về cách các viên chức xử lý sự gia tăng của tình trạng không có người đi kèm. 

Phó Tổng thống Kamala Harris , người được Biden giao nhiệm vụ lãnh đạo nỗ lực nhập cư của Tòa Bạch Ốc, đã đến thăm Guatemala và Mexico vào tuần trước để gặp Tổng thống Alejandro Giammattei và Tổng thống Andrés Manuel López Obrador để thảo luận cách giải quyết tình trạng di cư ồ ạt từ Trung Mỹ.

Đầu năm nay, có một dòng người đi từ các quốc gia Trung Mỹ như Guatemala, Honduras và El Salvador, với những người di cư và những người ủng hộ nhân quyền với lý do bất bình đẳng kinh tế và xã hội trầm trọng hơn trong nhiều trường hợp do biến đổi khí hậu. 

Một yếu tố khác được báo cáo là một số người di cư tin rằng sẽ dễ dàng vào Mỹ hơn sau cuộc bầu cử của Biden vì ông đã vận động tranh cử với cách tiếp cận đồng cảm hơn so với chính sách “không khoan nhượng” gây tranh cãi của Trump.

Tuy nhiên, cả Biden và Harris, 56 tuổi, gần đây đã nói với những người di cư “đừng đến” Mỹ.

Theo dữ liệu mới nhất của Hải quan và Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ, các cuộc gặp gỡ của các cơ quan thực thi pháp luật với người di cư ở biên giới phía nam đã tăng từ khoảng 72.000 người một tháng lên khoảng 180.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments