Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Thống đốc Puerto Rico muốn hủy hợp đồng 300 triệu Mỹ kim với Whitefish

 

CNN – Thống đốc Puerto Rico muốn hủy hợp đồng trị giá 300 triệu Mỹ kim được trao cho công ty Whitefish Energy để khôi phục điện sau khi bị bão Maria tàn phá.

Whitefish chỉ mới thành lập được hai năm với vài nhân viên trước khi cơn bão Maria đổ bộ. Hợp đồng trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim này do Cơ quan Điện lực Puerto Rico (PREPA) trao cho Whitefish chính là hợp đồng giá trị lớn nhất được ký sau cơn bão.

Whitefish có trụ sở chính tại một vùng quê nhỏ ở Mỹ. Nơi này cũng là quê nhà của Bộ trưởng Nội vụ Mỹ – ông Ryan Zinke, điều này đã dấy lên nhiều câu hỏi. Ông Zinke nói rằng ông không liên quan gì đến hợp đồng này.

Phát ngôn viên của Tòa bạch Ốc – ông Raj Shah nói với CNN rằng PREPA tự quyết định trao hợp đồng cho Whitefish. “Tòa Bạch Ốc không nhận thấy liên bang cần can thiệp trong lựa chọn này.”

Thống đốc Puerto Rico – ông Ricardo Rosselló phát biểu hôm Chủ Nhật rằng những câu hỏi liên quan đến hợp đồng “ảnh hưởng đến nhiều thứ” và sự sao nhãng không giúp ích cho Purerto Rico tái xây dựng lúc này.

Để giúp đảm bảo tính minh bạch trong tương lai, ông Rosselló nói rằng ông sẽ chỉ định một viên chức tài chính đến PREPA, người này có nhiệm vụ giám sát quá trình ký kết hợp đồng. Ông cũng yêu cầu Văn Phòng Kiểm soát Puerto Rico tiến hành xem xét việc hợp đồng khẩn cấp này đã được ký kết như thế nào.

Trong lúc này, ông Rosselló cho biết nhóm của ông đang làm việc với Thống đốc tiểu bang Florida và Nữu Ước để đưa những nhân viên chuyên về năng lượng đến giúp Puerto Rico khôi phục càng nhanh càng tốt.

Các cuộc tranh cãi xung quanh hợp đồng Whitefish đã dấy lên một cuộc điều tra từ Tổng thanh tra Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Họ cũng sẽ tiến hành xem xét cách thức công ty này nhận được hợp đồng.

Tuần trước, ông Rosselló nói rằng ông sẵn sàng tiếp tục hợp đồng với Whitefish nếu như không có bằng chứng gì về sai phạm. Ông cũng yêu cầu tổng thanh tra hoàn thành báo cáo vào thứ Hai.

Ông Rosselló nói với phóng viên CNN vào lúc đó là: “Nếu không có sai phạm gì, nếu như mọi chuyện diễn ra đúng đắn thì chúng tôi sẽ tiếp tục hợp đồng. Nhưng nếu có sai phạm, thì sẽ bị trừng trị thích đáng.”

Theo dữ liệu từ PREPA, cơ sở hạ tầng năng lượng của Puerto Rico bị hủy sau cơn bão Maria, và chỉ có 30% máy phát điện ở Puerto Rico có thể hoạt động lại.

Nam Phố (Theo CNN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT