Monday, November 28, 2022
spot_img

Thống Đốc Puerto Rico báo động về khủng hoảng nhân đạo trên đảo

NYT – Thống Đốc Ricardo Rossello của Puerto Rico đã lên tiếng báo động là lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ đang ‘trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng nhân đạo’ gần một tuần sau khi bão Maria tàn phá hầu hết mọi thứ trên đảo.

Ông Rossello kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ phải cấp tốc hành động nhằm tránh cho tình trạng bị đát của cư dân Puerto Rico thêm nặng nề, khi họ phải sắp hàng dài chờ lấy xăng và thiếu thốn nước sạch và điện dùng.

Ông Rosello nhấn mạnh là Puerto Rico phải được quan tâm giống như các tiểu bang nội địa khi bị bão hurricane tàn phá và thúc giục các nhà lãnh đạo Cộng Hòa cùng chính phủ liên bang nên nhanh chóng gửi tiền bạc, hàng cứu trợ và nhân viên đến Puerto Rico.

Photo Courtesy: NYT

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đồng ý như thế, họ kêu gọi cần phải có hành động nhanh chóng để Quốc Hội thông qua một quyết định cứu giúp và cùng lúc làm giảm nhẹ gánh nặng nợ nần của Puerto Rico, vốn cũng đang gặp khó khăn lớn về kinh tế.

Thống Đốc Rossello nói: “Puerto Rico cũng là một phần của Hoa Kỳ, hiện đang lâm vào viễn ảnh bị khủng hoảng nhân đạo đe dọa, khi chúng ta nói về thiên tai thì mọi người dân Hoa Kỳ phải được đối xử bình đẳng”

Ông không ngại nói thẳng là ‘nếu như chúng ta muốn tránh một cuộc đại di cư của cư dân tại đây trở về Hoa Kỳ, chúng ta cần phải hành động, Quốc Hội Hoa Kỳ cần cho phép Puerto Rico có đủ sức phục hồi để tránh viễn ảnh này”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments