Thursday, November 30, 2023
spot_img

Thống đốc Pennsylvania: dự luật bỏ phiếu của Cộng hòa dựa trên ‘các thuyết âm mưu’

Thống đốc Đảng Dân chủ Tom Wolf đưa ra nhận định hôm thứ Năm rằng một đề xuất của đảng Cộng hòa sẽ gây khó khăn hơn cho việc bỏ phiếu qua đường bưu điện ở Pennsylvania.

Hôm thứ Tư, một ủy ban trong cơ quan lập pháp do GOP lãnh đạo của bang đã tiến hành dự luật bầu cử dài 147 trang , theo bản tóm tắt từ PA Spotlight , sẽ đặt ra một yêu cầu mới là cử tri phải xuất trình giấy tờ tùy thân mỗi khi họ bỏ phiếu; hiện tại, cử tri chỉ xuất trình ID lần đầu tiên họ bỏ phiếu sau khi ghi danh

Một nghiên cứu năm 2015 của Văn phòng giải trình chính phủ phi đảng phái cho thấy các yêu cầu về ID như vậy đã làm giảm tỷ lệ cử tri đi bầu cử ” trong số các cử tri đủ điều kiện và đã ghi danh” tới 3,2%.

Dự luật GOP cũng yêu cầu xác minh chữ ký đối với các lá phiếu gửi qua thư và giảm thời gian trước cuộc bầu cử mà người dân phải ghi danh bỏ phiếu, từ 30 ngày xuống còn 15 ngày.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm, Thống đốc Wolf nhắc lại cam kết phủ quyết dự luật, The Philadelphia Inquirer đưa tin.

Ông nói: “Đừng nhầm lẫn, các nhà lãnh đạo trong cuộc họp kín của đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang bị thúc đẩy bởi các thuyết âm mưu bên lề, và đó không phải là cách để đưa ra chính sách tốt”.

Quyền phủ quyết bị đe dọa của Wolf được đưa ra bất chấp dự luật bao gồm một số điều khoản được hưởng sự ủng hộ của lưỡng đảng. Ví dụ: nó sẽ cho phép các quận bắt đầu xử lý các lá phiếu gửi qua thư tối đa năm ngày trước ngày bầu cử. Vào năm 2020, thực tế là các lá phiếu của đảng Dân chủ áp đảo chỉ được kiểm chứng trong những ngày sau cuộc bầu cử đã bị cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông lợi dụng để cáo buộc gian lận một cách vô căn cứ.

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng bất kỳ điều tốt nào đều bị phủ nhận bởi điều xấu – và được thúc đẩy bởi mong muốn giải quyết vấn đề gian lận phổ biến chưa từng bị phát hiện. Vào tháng 4, một người đàn ông ở Pennsylvania thừa nhận đã bỏ phiếu cho Trump thay cho người mẹ đã chết của anh ta, mà theo các công tố viên là trường hợp duy nhất được biết đến về một lá phiếu được cho là đáng tin cậy của một người đã qua đời.

Trước nỗ lực mới nhất để cải cách luật bầu cử của tiểu bang, các đảng viên Đảng Cộng hòa của bang Pennsylvania đã hết sức nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu năm 2020.

Vào tháng Giêng, đa số GOP Pennsylvania đã ủng hộ nỗ lực trì hoãn việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, mà ông đã giành được hơn 80.000 phiếu bầu.

Cộng Hòa tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “kiểm toán” do những người theo thuyết âm mưu phát động, những người chấp nhận QAnon và tuyên bố sai rằng Trung Quốc đã hack máy bỏ phiếu của tiểu bang.

Theo một tuyên bố chung từ các viên chức an ninh bầu cử tiểu bang và liên bang, cuộc bỏ phiếu năm 2020 “là cuộc bỏ phiếu an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img