Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Thống Đốc Missouri ký luật cấm phá thai từ 8 tuần tuổi trở lên

AP – Hôm cuối tuần Thống Đốc Missouri Mike Parson đã ký thành luật cấm phá thai ở tiểu bang Missouri từ 8 tuần tuổi cho các sản phụ mang bầu vì bất cứ lý do gì, dù bị cưỡng hiếp hay thông dâm cũng thế.

Luật cấm phá thai mới nhất của Missouri được xem là ‘nghiêm khắc nhất’ từ trước đến nay trên toàn Hoa Kỳ và sẽ có hiệu lực từ ngày 28 tháng 8.

Theo tinh thần lệnh cấm này thì bất cứ bác sĩ nào vi phạm luật mới về cấm phá thai sẽ đối diện với 15 năm tù ở, nhưng phụ nữ nào phá thai thì lại không bị truy tố.

Các quan sát viên cho là chắc chắc luật mới sẽ bị thách thức về mặt pháp luật, tuy chưa rõ khi nào có đơn thưa kiện nó. Luật có ngoại lệ cho phép phá thai trong trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Nhưng khi luật bao trùm luôn cấm phá thai trong các trường hợp bị cưỡng hiếp và thông dâm thì ngay cả một nhà tài trợ hào hiệp của Cộng Hòa là doanh nhân David Humphreys cũng lên tiếng phản đối.

Ông Humphreys mô tả dự luật mới như thế là ‘một chủ trương tiêu cực về chính sách’ và ông kêu gọi Thống Đốc Parson nên dùng quyền phủ quyết bác bỏ.

Photo Credit: AP

Liên đoàn American Civll Liberties Union của Missouri cho hay họ sẽ ‘xem xét mọi khả năng, kể cả tranh chấp trước tòa án, nhằm ngăn chận đạo luật này có hiệu lực’. Bà Sara Baker, Giám đốc pháp lý của liên đoàn này nói ‘dự luật là vi hiến và phải bị ngăn chận lại’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img