LAT – Khi Tòa Án Tối Cao của California ủng hộ một sáng kiến trong tháng 8 năm nay là phải đẩy nhanh tốc độ thi hành án tử hình ở California, một vài nhà tranh đấu cho việc tiêm thuốc độc cho tử tù tin là chuyện này sẽ xảy ra trước khi năm 2017 kết thúc.
Nhưng ba tháng sau khi có ý kiến của tòa án nói trên, những người ủng hộ án tử hình hay chống đối phải thừa nhận là việc thi hành án tử hình phải cần 1 năm nữa mới thi hành được.
Chính quyền của Thống Đốc Jerry Brown cần kiện toàn các thủ tục về án tử hình, một hành vi được xem là cần thiết nhằm giải quyết lệnh của một tòa án liên bang đã ra lệnh chận thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc từ gần 12 năm qua.
Bà Michelle Hanisee, Chủ tịch Hiệp hội Các Phó Biện Lý của quận hạt Los Angeles nhận xét: “Thống Đốc Brown là người có quyết định tối hậu về tranh chấp tiêm thuốc hay không tiêm thuốc”
Bà nói: “Tôi nghĩ là tòa án tiểu bang sẽ kiện toàn thủ tục cho chuyện tiêm thuốc độc vào tháng giêng năm 2018, nhưng nếu ông Brown không muốn làm cho nhanh thì toàn bộ tiến trình sẽ diễn ra chậm chạp”
Tuy hiện nay chưa có ai dám tiên đoán chính xác khi nào thì chuyện tiêm độc dược cho tử tù sẽ được tái lập, nhưng ông Erwin Chemerinsky, Viện Trưởng phân khoa luật của Đại Học Berkeley nói: “Tất cả chỉ là vấn đề thời gian mà thôi, cái không chắc chắn trong toàn bộ sự việc là không ai biết ông Brown sẽ làm gì”
Thống Đốc Ronald Reagan là vị Thống Đốc của California sau cùng ra quyết định giảm án tử hình vào năm 1967 cho phạm nhân Calvin Thomas vì Thomas bị tổn thương não trầm trọng.
Cha của Thống Đốc Jerry Brown là ông Pat Brown khi làm Thống Đốc California đã chứng kiến 35 phạm nhân bị tử hình nhưng ông cũng đã giảm bản án này cho 20 tử tội khác.
Trường Giang