Home Breaking News Thống đốc Iowa ký dự luật cho phép mua, mang theo súng...

Thống đốc Iowa ký dự luật cho phép mua, mang theo súng ngắn mà không cần giấy phép

 

Thống đốc Iowa Kim Reynolds (R) hôm thứ Sáu đã ký một dự luật cho phép mọi người mua và mang theo súng ngắn trong tiểu bang mà không cần giấy phép.

“Hôm nay tôi đã ký luật bảo vệ quyền của Tu chính án thứ 2 của các công dân tuân thủ luật pháp của Iowa trong khi vẫn ngăn chặn việc bán súng cho tội phạm và những cá nhân nguy hiểm khác”, Reynolds viết trong một tuyên bố 

“Chúng tôi ngăn chặn mọi kẻ xấu có súng, nhưng những gì chúng tôi có thể làm là đảm bảo các công dân tuân thủ pháp luật có quyền truy cập đầy đủ vào các quyền hiến định của họ trong khi giữ cho Iowans được an toàn”, bà nói thêm.

Theo The Des Moines Register , đạo luật mà một số người ủng hộ gọi là “mang tính hiến pháp” , sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Bảy.

Dự luật khiến người Iowan không bắt buộc phải xin giấy phép mang súng ngắn và kiểm tra lý lịch khi mua súng thông qua bán hàng không có giấy phép, bao gồm các trang web và triển lãm súng, Associated Press đưa tin.

Tuy nhiên, nếu các cá nhân ở Iowa chọn không nhận giấy phép, họ phải vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch khi mua hàng từ một đại lý được cấp phép liên bang, The Des Moines Register lưu ý.

Theo AP, 22 bang hiện có luật yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với tất cả các vụ mua bán súng. Tuy nhiên, các bang khác, bao gồm Kansas, Minnesota, Missouri và Wisconsin, không yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với tất cả các giao dịch mua.

Dự luật đã được thông qua tại Hạ viện Iowa vào tháng trước với tỷ lệ 60-37 phiếu bầu. Chỉ có một đảng viên Dân chủ tham gia đảng Cộng hòa để ủng hộ luật pháp. Vào ngày 22 tháng 3, dự luật đã được thông qua Thượng viện bang theo đường lối của đảng, 31-17.

Vào ngày 11 tháng 3, vài ngày trước khi có tổng cộng 18 người thiệt mạng trong các vụ xả súng ở Atlanta và Boulder, Colo., Hạ viện đã thông qua hai dự luật nhằm tăng cường kiểm tra lý lịch về việc mua bán và chuyển nhượng vũ khí.

Vài ngày sau, sau vụ xả súng, Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công và tạp chí có dung lượng lớn, đồng thời đóng lỗ hổng trong hệ thống kiểm tra lý lịch.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus