ATLANTA (AP) – Thống đốc bang Georgia, người đã phản đối các quy định về đeo mặt nạ của địa phương và thậm chí đã khởi kiện một thị trưởng ở Atlanta, đã ký một lệnh hành pháp mới cho phép chính quyền địa phương ban hành các yêu cầu về đeo mặt nạ để giúp chống lại đại dịch coronavirus.

Cũng như các lệnh trước đó, lệnh ban hành hôm thứ Bảy cho biết người dân và du khách của bang được “khuyến khích” đeo mặt nạ khi ra ngoài nhà, ngoại trừ khi ăn, uống hoặc tập thể dục bên ngoài. Nhưng không giống như các lệnh trước đây, lệnh này cho phép chính quyền địa phương ở các quận đã đạt đến “ngưỡng yêu cầu” yêu cầu đeo khẩu trang đối với tài sản thuộc sở hữu của chính phủ.

Một quận đáp ứng yêu cầu ngưỡng đó nếu đã có 100 trường hợp COVID-19 được xác nhận trở lên trên 100.000 dân trong 14 ngày trước đó. Chỉ có hai trong số 159 quận của Georgia nằm dưới ngưỡng đó, theo dữ liệu từ Bộ Y tế Công cộng của bang.

Lệnh đeo mặt nạ của địa phương không bị tiền phạt, phí hoặc hình phạt đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức tư nhân và hình phạt đối với các cá nhân không tuân thủ không được bao gồm khoản tiền phạt lớn hơn 50 đô la và không thể bao gồm thời gian ngồi tù, lệnh này cho biết. Nếu người dân không tuân thủ, chính quyền địa phương phải cảnh báo họ “về những rủi ro sức khỏe do không đeo khẩu trang hoặc khăn che mặt” trước khi ra lệnh.

“Lệnh này cũng bảo vệ các doanh nghiệp Georgia khỏi sự tiếp cận quá mức của chính phủ bằng cách hạn chế việc áp dụng”, Kemp cho biết trong một bản tin kèm theo lệnh, có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 8. “Trong khi tôi ủng hộ việc đeo mặt nạ ở địa phương , nó phải được cân bằng hợp lý với quyền tài sản và quyền tự do cá nhân ”.

Lệnh cũng tiếp tục cấm tụ tập lớn hơn 50 người nếu mọi người ở gần nhau hơn 6 feet (2 mét) và áp dụng các hướng dẫn hoạt động cụ thể đối với các quán bar, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khác.

Kemp, một đảng viên Đảng Cộng hòa, tháng trước đã kiện Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms, một đảng viên Đảng Dân chủ và Hội đồng Thành phố Atlanta sau khi Bottoms ban hành lệnh đeo mặt nạ ở địa phương. Kemp đã bỏ vụ kiện hôm thứ Năm.

Atlanta là một trong số những thành phố đã ban hành lệnh yêu cầu đeo mặt nạ, bất chấp lập luận của Kemp rằng chính quyền địa phương không thể áp dụng các biện pháp hạn chế hơn hoặc ít hơn các biện pháp trong lệnh hành pháp toàn bang 

Georgia đã báo cáo 3.372 trường hợp COVID-19 được xác nhận mới và 96 trường hợp tử vong hôm thứ Bảy, nâng tổng số của tiểu bang lên 235.168 trường hợp được xác nhận và 4.669 trường hợp tử vong.

TH