Monday, December 4, 2023
spot_img

Thống  đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán  gây ra khắp California 

(USA Today) – Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Ba tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán gây ra trên khắp California, hối thúc người dân tiết kiệm nước sau khi tiểu bang chứng kiến năm khô hạn kỷ lục thứ hai. 

California đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ cuối những năm 1800, theo văn phòng Thống đốc. Tháng 8 năm 2021 là tháng 8 khô hạn và nóng kỷ lục nhất kể từ khi tiểu bang bắt đầu báo cáo số liệu. 

“Vì miền Tây nước Mỹ đang đối diện với năm hạn hán thứ Ba, điều quan trọng là người dân trên khắp tiểu bang phải tăng cường gấp đôi nỗ lực tiết kiệm nước bằng mọi cách,” Newsom ghi trong tuyên bố. “Với đầu tư mang tính lịch sử và hành động khẩn cấp, tiểu bang đang tiến tới bảo vệ các cộng đồng, các cơ sở kinh doanh và hệ thống sinh thái của chúng ta khỏi những tác động nhất thời của hạn hán, trong khi xây dựng khả năng phục hồi nguồn nước lâu dài nhằm hỗ trợ tiểu bang đáp ứng thách thức biến đổi khí hậu đang khiến cho khô hạn trở nên bình thường và nghiêm trọng hơn.” 

Từ tháng 7, Newsom đã kêu gọi người dân và các cơ sở thương mại tình nguyện cắt giảm 15% lượng  nước sử dụng. Trong tháng 8, California giảm lượng nước đô thị 5%, theo báo cáo từ Uỷ ban Kiểm soát Tài nguyên Nước tiểu bang. Nhưng miền Nam California, nơi chiếm hơn nửa dân số gần 40 triệu người của tiểu bang, lại chỉ cắt giảm nước được 3,1% vào tháng 8. 

Hầu hết các quận hạt trong tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ đã ở trong tình trạng khẩn cấp hạn hán kể từ mùa hè, nhưng tuyên bố vào thứ Ba bổ sung thêm 8 quận hạt không bao gồm trong danh sách trước đây: Quận Imperial, Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino, San Diego, San Francisco và  Ventura. 

Tuyên bố của Newsom cũng yêu cầu các nhà cung cấp nước địa phương thực hiện kế hoạch dự phòng thiếu nước “phù hợp với điều kiện địa phương và chuẩn bị khả năng một năm hạn hán thứ ba có thể xảy ra.”

California dựa vào các hồ chứa nước, chủ yếu dọc theo Sông Colorado, làm nguồn cung cấp nước. Và mực nước  tại hai hồ chứa nước lớn nhất nước Mỹ, Lake Mead và Lake Powell đang ở mức thấp kỷ lục. 

Mức nước thấp dẫn đến tình trạng thiếu nước lần đầu tiên xảy ra dọc theo Sông Colorado, điều này có nghĩa vào năm 2022, hai tiểu bang Arizona, Nevada, và  Mexico sẽ phải cắt giảm lượng nước sử dụng. 

Nếu mực nước tại các hồ chứa nước tiếp tục xuống, California  sẽ cùng chung số phận tương tự như vùng Tây Nam trong việc cắt giảm tiêu thụ nước. 

Tuyên bố được Thống đốc Newsom đưa ra khi California dự báo có mưa đáng kể trong tuần này. Mưa không đủ bù tất cả lượng nước tiểu bang đã mất trong mùa hè vừa qua, nhưng các cơn bão sẽ bù đắp phần nào, kể cả khi tạm thời, cho  tiểu bang khô cằn. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img