Monday, December 5, 2022
spot_img

Thống đốc Cuomo bất tuân lệnh nếu TT Trump muốn mở lại nền kinh tế

WASHINGTON – Thống đốc New York Andrew Cuomo đã cảnh báo hôm thứ Ba rằng Tổng thống Donald Trump không nên cố gắng mở lại nền kinh tế trong thời điểm này, nói rằng hành động đó quá sớm có thể dẫn đến nhiều cái chết vì coronavirus .

“Nếu ông ấy yêu cầu tôi mở cửa lại bang trong tình thế gây đe dọa tới sức khỏe của ngời dân New York, tôi sẽ không làm theo”, Thống đốc Cuomo trả lời trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 13/4 nói ông có “toàn quyền” đối với các tiểu bang trong ứng phó với dịch Covid-19. Theo Reuters, quan điểm của ông Trump không được hiến pháp Mỹ ủng hộ, đồng thời bị bác bỏ bởi các thống đốc và chuyên gia pháp lý.

Cuomo nói rằng tuyên bố của ông Trump là sai, theo Hiến pháp. Các chuyên gia nói với NBC News, thẩm quyền yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng là một “quyền lực tiểu bang” và nó được Hiến pháp dành riêng cho các bang chứ không phải chính phủ liên bang .

Thống đố Cuomo cho biết các nhà lập quốc của nước Mỹ đã giải quyết  vấn đề thẩm quyền giữa chính quyền liên bang với các tiểu bang.

“Cuộc tranh cãi này đã được giải quyết từ lâu. Hamilton, Jefferson, Madison và Washington, họ đã kết thúc vấn đề này, họ đã viết một văn bản có tên gọi là hiến pháp của nước Mỹ. Văn bản đó nói rằng chính quyền liên bang không có toàn quyền, trái ngược hoàn toàn với những gì tổng thống nói”, Thống đốc Cuomo tuyên bố.

Sự bùng phát của coronavirus là chưa kết thúc, theo ông Cuomo.  Cuomo và một số thống đốc vùng Đông Bắc khác tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ sẽ phối hợp mở lại các tiểu bang của họ với nhau để ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng trong các trường hợp một lần nữa.

Trump, trong khi đó, đã chú ý mở cửa lại nền kinh tế vào đầu tháng tới , mặc dù tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông từ chối cho biết liệu ông có kế hoạch làm như vậy hay không.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments