Friday, December 2, 2022
spot_img

Thống đốc California yêu cầu mọi người đeo khẩu trang nơi Công Cộng

“Đơn giản là chúng ta thấy có quá nhiều người không đeo khẩu trang – gây nguy hiểm cho quá trình tranh đấu chống lại bệnh dịch mà chúng ta đã thực hiện,” Newson nói trong một lời phát biểu. “Chiến lược California đang áp dụng nhằm khởi hoạt kinh tế và giúp mọi người trở lại làm việc chỉ thành công nếu mọi người hành động an toàn và tuân theo các khuyến nghị về sức khỏe. Điều đó có nghĩa là phải che mặt, rửa tay và giữ khoảng cách an toàn.”

Một số tiểu bang khác bao gồm Michigan, New York, Maine, Delkn và Maryland đã có lệnh đeo mặt nạ toàn tiểu bang.

Lệnh được đưa ra khi California mở rộng lại nền kinh tế; ở hầu hết các quận, giờ đây mọi người có thể mua sắm, dùng bữa tại nhà hàng, làm tóc và đi đến nhà thờ. Trong khi đó, các trường hợp coronavirus đang gia tăng, điều mà tiểu bang nói là nhiều người được xét nghiệm. Hơn 3.400 người đã ở trong bệnh viện vào thứ Tư, bệnh nhân nhập viện nhiều nhất kể từ tháng Tư.

Lệnh sẽ yêu cầu mọi người đeo khẩu trang ở những nơi công cộng hay những nơi có nguy cơ lây bệnh, gồm khi đi mua sắm, dùng phương tiện giao thông công cộng hay tại những trung tâm y tế, bệnh viện và nhà thuốc và khu vực ngoài trời, nơi không thể cách xa người khác 6 feet .

Thống đốc nói rằng ông đang ban hành lệnh ngay bây giờ vì có quá nhiều người ra ngoài công cộng mà không che mặt khi các doanh nghiệp, nhà hàng và các lĩnh vực khác của nền kinh tế mở cửa trở lại.

Newsom đưa ra luật mới này chỉ một tuần sau khi quận Orange County hủy bỏ yêu cầu cư dân phải đeo khẩu trang trong khi các quận hạt khác vẫn còn đang tranh cãi nên giữ hay xóa yêu cầu này.  Chính quyền Newsom không đưa ra những định chế cụ thể trong việc thực thi luật này hay nếu cư dân California vi phạm thì sẽ bị phạt như thế nào. Quận Los Angeles yêu cầu mọi người đeo khẩu trang bất cứ khi nào họ đi ra khỏi nhà, cũng như các hạt San Francisco và Santa Clara.

Lệnh cũng áp dụng cho nơi làm việc nơi mọi người tương tác với nhau,  đóng gói thực phẩm và chia sẻ không gian chung như hành lang và thang máy.

Lệnh bao gồm một số trường hợp ngoại lệ, bao gồm giải trí ngoài trời và tập thể dục như đi bộ, đi bộ đường dài, chạy hoặc đi xe đạp. Nhưng nếu mọi người đang thực hiện các hoạt động như vậy và không thể cách xa người khác sáu feet, tiểu bang nói rằng họ nên đeo mặt nạ.

Các trường hợp ngoại lệ khác bao gồm: Trẻ em dưới 2 tuổi, và cho những cá nhân có bệnh trạng, bệnh tâm thần hay các khuyết tật khác là nguyên nhân họ không thể đeo khẩu trang. Thực khách tại các nhà hàng cũng được miễn trong lúc ăn uống, cũng như cư dân với các hoạt động thể lực ngoài trời khi họ giữ đúng khoảng cách an toàn.  

Khẩu trang cũng được miễn cho người bị bệnh lãng tai, hay cho những người cần phải đối thoại với họ, hay cho các nhân viên làm việc mà việc đeo khẩu trang có thể gây nguy hại cho sức khỏe của họ hay có thể được tạm thời tháo khẩu trang ra để làm một công việc hay dịch vụ nào đó.

Khẩu trang phải được đeo tại công sở, khi phục vụ khách hàng hay phục vụ công cộng, khi làm việc hay khi đi qua hành lang hay bãi đậu xe và khi đi vào thang máy, theo luật. Những người lái xe buýt, xe taxi, hay các loại xe chuyên chở khác hay bất cứ dịch vụ nào chở khách đều phải đeo khẩu trang.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hiện tại, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi và tử vong.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments