Saturday, December 10, 2022
spot_img

Thống đốc California ra lệnh rút Lực lượng Vệ binh Quốc gia khỏi biên giới

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom sẽ công bố kế hoạch vào thứ Hai để ra lệnh rút Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang đồn trú tại biên giới phía Nam của nước Mỹ, đồng thời phản đối những cảnh báo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra về dòng người di cư tràn qua biên giới.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở California sẽ được bố trí lại để chống cháy rừng, mở rộng Lực lượng đặc nhiệm ma túy của bang và thu thập thông tin tình báo về các băng đảng ma túy, Newsom sẽ thông báo.

Quyết định của Newsom được đưa ra một tuần sau khi Thống đốc bang New Mexico Michelle Grisham ra lệnh cho hầu hết các đội quân Vệ binh Quốc gia trở về từ biên giới.

New Mexico sẽ không cùng Tổng thống Trump gieo rắc nỗi sợ hãi ở khu vực biên giới với việc sử dụng Lực lượng Vệ binh quốc gia sai mục đích. Theo bà Michelle Grisham, chính quyền bang sẽ chỉ triển khai binh sỹ khi thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn và giảm bớt quan ngại về nhân đạo tại biên giới phía Nam.

Trước đó, cựu Thống đốc bang California Jerry Brown đã đồng ý triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia vào năm ngoái, nhưng cho biết họ sẽ không được sử dụng để thực thi luật nhập cư.

Từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, những đoàn người di cư bắt đầu hành trình dài 4.300km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico. Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc “Tam giác phía Bắc” của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Trước tình hình này, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này. Ông cũng đề xuất xây bức tường biên giới tại đây để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, tranh cãi xung quanh bức tường này đã dẫn đến việc Chính phủ Mỹ hiện phải đóng cửa một phần, ảnh hưởng lớn tới đời sống và kinh tế của toàn nước Mỹ./.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments