Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thống đốc California ký luật bảo vệ người lao động tự do 

SACRAMENTO, Calif. (AP) — Thống đốc California Gavin Newsom vào hôm thứ Tư ký ban hành luật lao động sâu rộng, nhằm mục đích bảo vệ lương bổng và quyền lợi cho tài xế dịch vụ xe cá nhân tại các công ty như Uber và Lyft cũng như mọi nhân viên trong ngành công nghiệp này. 

Dự luật AB5 do Dân biểu Dân chủ Lorena Gonzalez đưa ra hồi tháng 1 năm nay, và được theo dõi sít sao, vì đây có thể là xu hướng quốc gia trong khi các nhà lập pháp, các công ty và nghiệp đoàn đối mặt với sự thay đổi tính chất công việc cũng như sự phát triển của nền kinh tế việc làm tự do (gig economy). 

“California hiện đang đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc bảo vệ người lao động để các tiểu bang và các quốc gia khác noi theo,” bà Gonzalez ghi trong thông báo. 

Dự luật được Thống đốc Newsom ký thành luật gây khó khăn cho các công ty trong việc xem người lao động là nhân viên hợp đồng thay vì là nhân viên chính thức được trả lương tối thiểu và các quyền lợi khác như bồi thường lao động chẳng hạn. 

Trong khi sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người lao động, ảnh hưởng lên các công ty dịch vụ xe cá nhân và giao đồ ăn thu hút sự chú ý, theo bà Gonzalez. 

Uber, Lyft và DoorDash lâu nay tìm cách thúc ông Newsom có lựa cho thứ ba cho các công ty có nhân viên hành nghề tự do. Những đại gia này cũng đe doạ sẽ chi $90 triệu Mỹ kim để dự luật được đưa vào lá phiếu 2020 nếu họ không thành công. 

Newsom cho hay, ông muốn tiếp tục đàm phán với lãnh đạo lao động và lãnh đạo các công ty nhằm bảo đảm người lao động tự do có thể thương lượng tập thể. 

Tranh cãi diễn ra về việc liệu việc cấp người lao động tình trạng nhân viên ở California có cho phép họ thành lập nghiệp đoàn hay không, vì Uỷ bang Quan hệ Lao động Quốc gia tiếp tục xem người lao động tự do là nhân viên hợp đồng. 

“Tôi sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo lập pháp, phong trào lao động và lãnh đạo cộng đồng kinh doanh để ủng hộ sự đổi mới, và một nền kinh tế toàn diện hơn bằng cách đặt chân vào những nơi nào mà chính phủ liên bang đã thất bại,” Thống đốc California ghi trong tuyên bố ký luật. 

Luật sư trưởng của Uber, ông Tony West đề nghị Uber sẽ không tự động đối xử với tài xế là nhân viên chính thức bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, và bảo vệ hình thức hiện tại nếu phải đối mặt với những thách thức pháp lý. 

Uber và Lyft đề nghị sẽ trả lương căn bản cho nhân viên, cho họ quyền lợi và quyền được thương lượng trên khắp ngành công nghiệp. “Chúng tôi có thiện chí với cơ quan lập pháp, chính quyền của ông Newsom, và lãnh đạo lao động về vấn đề này trong gần một năm qua, và chúng tôi tin, California đang bỏ lỡ cơ hội dẫn đầu quốc gia bằng cách cải thiện chất lượng, an toàn, và phẩm cách của công việc độc lập,” phát ngôn nhân Uber, ông Davis White ghi trong thông báo. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments