Cộng hoà hy vọng có bằng chứng cho thấy, bất mãn hàng tháng qua về những biện pháp đối phó đại dịch sẽ khiến cử tri quay lưng lại Dân chủ. Họ cũng tìm bằng chứng rằng cử tri đang mệt mỏi về lãnh đạo cấp tiến. Dân chủ kiểm soát chính phủ tiểu bang California ở mọi mức độ trong hơn 1 thập niên qua – giai đoạn đánh dấu bởi khủng hoảng gia cư và những ảnh hưởng gây thiệt hại do biến đổi khí hậu gây nên. Cộng hoà giành lại được 4  ghế ở Hạ viện Hoa Kỳ – thành công mà lãnh đạo hy vọng đã chỉ ra dấu hiệu hồi sinh. 

Nhưng bầu cử bãi nhiệm không phải là một phong thử biểu hoàn hảo, đặc biệt đối với xu hướng quốc gia. Dân chủ chiếm số đông hơn Cộng hoà với tỉ lệ 2-1 ở California, vì vậy kết quả không diễn dịch đối với các thống đốc ở những tiểu bang hay thay đổi hay phản ánh cử tri sẽ phán xét thành viên quốc hội sang năm như thế nào. 

Thăm dò phòng bỏ phiếu cho thấy, cử tri quan tâm nhiều nhất đến COVID19, đứng đầu trên cả vấn đề vô gia cư, cháy rừng, kinh tế và tội phạm. Hơn ⅔ cử tri cảm thấy tình hình virus corona của tiểu bang tốt hơn hoặc vẫn như cũ. 45% cho rằng, chính sách đối phó COVID 19 của Newsom đi đúng hướng, trong khi 18% cho rằng chủ đủ nghiêm ngặt. 

Khoảng 63% cho rằng, chích ngừa là trách nhiệm y tế công cộng nhiều hơn là chọn lựa cá nhân, cho thấy sự ủng hộ rộng rãi quan điểm của Newsom-Biden. Và 70% ủng hộ lệnh tiểu bang bắt buộc học sinh mang khẩu trang đi học – vấn đề Newsome thúc đẩy còn đối thủ của ông hứa sẽ bãi bỏ.  

Hương Giang (Tổng hợp)