Sunday, February 5, 2023
spot_img

Thống đốc California: 60.000 người vô gia cư có thể bị nhiễm virus

Sự lây lan của coronavirus đã yêu cầu hàng triệu người dân California ở nhà, mối lo ngại đang gia tăng về những người không có nhà để trú ẩn. Thống đốc Gavin Newsom ước tính có tới 60.000 người vô gia cư có thể bị nhiễm bệnh.

Vi-rút lây lan qua ho và hắt hơi và có thể dễ lây lan nhanh qua các khu dân cư vô gia cư nơi mọi người sống gần nhau và vệ sinh kém hoặc không có.

Có một người chết được xác nhận là người vô gia cư ở California cho đến nay. Newsom cho biết người này đã chết ở Hạt Santa Clara. Newsom và sở y tế quận không cung cấp thông tin chi tiết về người này

Newsom hôm thứ Tư cho biết có thể 60.000 người vô gia cư có thể nhiễm virus. Thống đốc tuyên bố ông sẽ chi 150 triệu đô la cho những nỗ lực để bảo vệ những người đó  khỏi virus..

2/3 số tiền sẽ được chuyển trực tiếp đến chính quyền địa phương để chi cho các dịch vụ vô gia cư và 50 triệu đô la sẽ được nhà nước sử dụng để mua 1.300 trailers và thuê phòng khách sạn cho nhà ở khẩn cấp.

California cũng đã xác định 950 khách sạn có thể thuê phòng cho chính quyền địa phương để chứa người vô gia cư.

Tại Los Angeles, Thị trưởng Eric Garcetti tuyên bố rằng thành phố, thông qua Hội Chữ thập đỏ, sẽ cung cấp 6.000 giường khẩn cấp tại các trung tâm giải trí, bao gồm 1.600 vào cuối tuần.

Los Angeles ước tính có khoảng 27.000 trong số 60.000 người vô gia cư của quận. Garcetti cho biết Cơ quan Dịch vụ Vô gia cư Los Angeles sẽ được yêu cầu xác định 4.000 người trên toàn quận có nguy cơ mắc virus cao nhất vì tuổi tác hoặc tình trạng y tế.

Những người trong các nhà tạm trú có triệu chứng virus sẽ được đưa đi chăm sóc y tế, Garcetti nói.

Đến nay, thành phố chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm virus nào ở những người vô gia cư, những người khó kiểm tra và điều trị vì họ có thể di chuyển thường xuyên hoặc từ chối chăm sóc y tế.

Thành phố cũng đã thiết lập hàng trăm trạm rửa tay và nhà vệ sinh di động tại các khu dân cư vô gia cư và Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu hôm thứ ba để hoãn một sắc lệnh yêu cầu những người vô gia cư dựng lều 

California có ít nhất 870 trường hợp được xác nhận và 16 trường hợp tử vong, theo Johns Hopkins. Hơn 11.900 người ở California tự cách ly sau khi trở về từ nước ngoài.

Trong khi đó, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của người dân California khi các doanh nghiệp đóng cửa

Newsom nói rằng tiểu bang đã nhận được 80.000 yêu cầu thất nghiệp vào thứ ba, so với tỷ lệ thông thường là khoảng 2.000 mỗi ngày.

Thống đốc đã ban hành một loạt các lệnh khẩn cấp khi cuộc khủng hoảng lan rộng. Tuần trước, ông kêu gọi tất cả những người trên 65 tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm yếu ở nhà. Ông cũng giới hạn quy mô của các cuộc tụ họp ở 250 người và kêu gọi đóng cửa các quán bar, rạp chiếu phim, trung tâm thể dục và các địa điểm tập trung khác, và cho các nhà hàng chỉ phục vụ các đơn đặt hàng để mang đi.

Newsom cho biết ông sẽ không ban hành lệnh phong tỏa toàn tiểu bang.

Cư dân của thành phố Fresno đã bắt đầu trú ẩn tại chỗ vào thứ năm, tương tự như hành động của ít nhất 15 quận ở nửa phía bắc của bang. Toàn bộ vịnh San Francisco là một phần của khu vực được bao phủ bởi các hạn chế ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người.

Cư dân đã được yêu cầu ở nhà và đi ra ngoài chỉ cho các mục đích thiết yếu như các chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa và các công việc trong chăm sóc sức khỏe và các ngành công nghiệp khác được coi là quan trọng.

Ở Nam California, thành phố Palm Springs ban hành những hạn chế tương tự. Los Angeles, San Diego và các trung tâm dân số lớn khác trong khu vực đã không đi xa đến thế nhưng đã thúc giục mọi người ở nhà càng nhiều càng tốt.

Mặc dù Newsom chưa ra lệnh đóng cửa trường học, chính quyền địa phương đã làm như vậy. Thống đốc cho biết gần 99% các trường K-12 của tiểu bang bị đóng cửa và có thể vẫn như vậy trong phần còn lại của năm học.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments