Thống đốc bang Iowa ký sắc lệnh khôi phục quyền bầu cử của tội phạm

Thống đốc bang Iowa Kim Reynold hôm thứ Tư đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm khôi phục quyền bỏ phiếu cho những người Iowa hoàn thành bản án trọng tội của họ.

Reynold nói rằng cô sẽ tiếp tục làm việc với Cơ quan lập pháp để thông qua một sửa đổi hiến pháp khôi phục quyền bỏ phiếu trọng tội, mà không thể bị đảo ngược bởi một thống đốc tương lai.

Kim Reynold  đã đề xuất vào năm ngoái nhưng không được các thượng nghị sĩ bang Cộng hòa ủng hộ nó. Một số nhà lập pháp khăng khăng loại trừ những người bị kết án về những tội nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như giết người, và những kẻ phạm tội phải trả tất cả các khoản bồi thường cho nạn nhân trước khi họ có thể bỏ phiếu.

Reynold nói rằng lệnh hành pháp của cô vẫn yêu cầu những người phạm trọng tội  tội giết người phải nộp đơn xin phục hồi.

Iowa là tiểu bang duy nhất có lệnh cấm suốt đời đối với những người phạm tội bị kết án trừ khi họ kháng cáo lên thống đốc và được cấp phục hồi.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus