Sunday, December 10, 2023
spot_img

Thông điệp Giáng Sinh: Đức Giáo Hoàng kêu gọi đàm phán giữa Israel và Palestine!

Deutsche Welle – Nhân dịp Giáng Sinh vào ngày thứ hai tại điện Vatican, trước quảng trường St. Peter tại La Mã, Đức Giáo Hoàng (ĐGH) đã bày tỏ với mọi người dân trong thành phố và trên thế giới, kêu gọi một giải pháp đàm phán giữa 2 nước Israel và Paalestine, ngay sau khi TT Trump tuyên bố việc nhìn nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào đầu tháng.

Theo lời ngài, “Chúng ta hãy cầu nguyện cho nỗ lực đàm phán được trở lại giữa 2 lãnh thổ đạt đến một giải pháp hòa hợp, giúp cho sự chung sống hòa bình giữa 2 đất nước, cùng nhau thỏa thuận về phương diện nội bộ cũng như về mặt ranh giới trước sự nhìn nhận của thế giới.”

Đức Giáo Hoàng. Photo credit: The News-Star

Ngài nói tiếp “chúng ta đang nhìn thấy hình ảnh Chúa Giêsu qua những em bé ở Trung Đông còn tiếp tục sống đau khổ vì những căng thẳng giữa người Israel và người Palestine.

Ngày hôm nay, trong không khí những ngọn gió chiến tranh thổi trùm thế giới của chúng ta, mùa Giáng Sinh kêu gọi chúng ta hãy nhìn thấu đáo vào Chúa Hài Đồng và hãy nhìn nhận Ngài qua vẻ mặt các em nhỏ, nhất là đối với các em không được vào trú ngụ nơi nhà trọ”, ở đây ngài muốn ngụ ý đến câu chuyện Chúa Hài Đồng.

Thông điệp này của ĐGH bắt nguồn từ một quyết định đã bị thế giới tranh cãi: quyết định của TT Trump về thủ đô Jerusalem. Hôm nay, có thêm Guatamela theo Hoa Kỳ, là quốc gia thứ hai, thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Do Thái.

Tất cả có 128 quốc gia ủng hộ cho quyết định nên hủy bỏ việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Do Thái, trong số đó có nhiều đồng minh với Mỹ, bên cạnh đó thì 9 quốc gia chống đối và 35 nước không bày tỏ ý kiến. Đối với người Jerusalem là thủ đô của một quốc gia Palestine độc lập trong tương lai, còn người Israel thì đã từ lâu xem Jerusalem như thủ đô của đất nước họ.

ĐGH và nhiều vị lãnh đạo tinh thần khác trên thế giới đã lên tiếng chống lại quyết định của TT Trump vào đầu tháng này, và vấn đề hiện còn tranh cải và gây nhiều bạo động.

Phước An

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img