Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Thông điệp của người đàn ông mang sau lưng tấm giấy “Cần thận cho vợ”

Brooklyn, New York (CNN) – Vào một buổi chiều thứ Sáu như thường lệ, biên tập viên CNN Lilit Marcus ăn trưa, đem đồ đi giặt ủi, và ghé ngang chợ Target lấy một số thuốc kê toa.

Rảo bước đến quầy thuốc, cô Marcus để ý thấy một người đàn ông mặc áo khoác màu đen, trên chiếc ba lô anh mang sau lưng có dán tấm giấy ghi: “Cần một quả thận cho vợ tôi. Nhóm máu B+. 917-442-6202.”

Không biết nói gì, Marcus lấy máy bấm vội tấm hình. Và rồi người đàn ông đi mất. Mặc dù thông thường không thích đăng hình của người khác lên mạng mà không được sự cho phép, nhưng lần này cô quyết định chia sẻ hình ảnh trên Twitter vì khuôn mặt của anh ấy không có trong tấm hình, và hơn nữa, vì thông điệp trên tấm giấy kia rất quan trọng.

Chỉ trong vòng vài giờ, tấm hình của Raymond Thompson được lan truyền chóng mặt. Những ngôi sao nổi tiếng như Zach Braff, Martina Navratilova và Evan Rachel Wood đăng lại. Tài tử Sarah Hyland – người mới đây tiết lộ được ghép quả thận thứ hai – cũng chia sẻ mẩu tweet.

Gần một tuần sau, tấm hình được đăng lại 23.000 lần và nhận được 35.000 lượt ưa thích.

Hai vợ chồng Thompson và Mylen sinh sống ở Brooklyn cùng với cô con gái Rachel 4 tuổi. Họ không có trương mục Twitter nhưng Thompson biết có gì đó đang diễn ra vì điện thoại của anh bắt đầu đổ chuông và nhận được tin nhắn từ những số điện thoại lạ từ khắp nơi trên thế giới. Những người lạ mặt đề nghị hiến tặng một quả thận cho Mylen.

Khi Marcus gọi Raymond, anh ấy nhận ra tên cô vì những người khác đã gởi anh tấm hình mẩu tweet của biên tập viên CNN.

Mylen gặp chồng tương lai của cô khi chat trên AOL vào năm 2000, và họ nhanh chóng gắn bó với nhau vì cả hai đều yêu thích đấu vật chuyên nghiệp. Cô được chuẩn đoán bệnh thận cách đây hai năm. “Cô ấy gọi khi tôi đang ở chỗ làm, ‘Anh yêu à, anh cần về nhà lập tức.’ Tôi lúc đó không thể cảm nhận được toàn bộ phần bên phải cơ thể, tê liệt,” Raymond kể. Giờ thì “cô ấy đến trung tâm lọc thận 3 ngày một tuần, mỗi lần 3 tiếng. Ở đó có máy lọc máu, lấy đi nhiều thứ trong người.”

Thân nhân của cặp vợ chồng đi làm xét nghiệm nhưng không có ai phù hợp. Raymond được câu chuyện của Rob Leibowitz truyền cảm hứng. Leibowitz mặc chiếc áo in dòng chữ “cần thận” đi khắp Disney World và cuối cùng đã có kết quả.

Một điều Raymond muốn rõ ràng, gia đình anh sẽ không gây quỹ trên GoFundMe để trang trải chi phí y tế mà bảo hiểm y tế của công ty anh và Medicaid không chi trả. Họ chỉ cần quả thận. “Có một vài người đến tìm cách đưa tiền cho tôi,” Raymond cho hay. “Tôi luôn luôn từ chối.”

Gia đình Thompsons mới đây quyết định chuyển Mylen sang Bệnh viện Langone của đại học New York, việc này có thể mở cánh cửa xét nghiệm đối với nhiều người đã gọi anh, trong đó có cả từ Pakistan và Australia, xem thử họ có thận phù hợp hay không.

Photo Credit: CNN

Một trong những người này là Becca Joyner. Cô thấy mẩu tweet được tài tử Patti Murin đóng vai Anna trong “Frozen” chia sẻ. Joyner là một thư ký quận, sinh sống tại Farmville, North Carolina. Cô bị chứng bệnh Crohn và mới đây phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần ruột. “Tôi ra vào nhà thương nhiều hơn số lần tôi có thể đếm trên bàn tay,” cô chia sẻ. “Kinh khủng. Sau đó tôi còn nằm ở đó một tuần, vì vậy tôi biết cảm giác như thế nào. Điều gì đó thúc đẩy tôi phải liên lạc, xem thử có thể giúp được gì không.”

Raymond dự tính sẽ liên lạc những người đã chìa tay đề nghị giúp đỡ từ tháng Giêng. Nhưng cho dù nhờ kết quả tấm hình trên Twitter được lan truyền rộng rãi mà Mylen được ghép thận và không còn phải đi chạy thận nữa thì gia đình Thompson không tin công việc của họ đã hoàn tất.

“Bệnh tật không chừa một ai,” Raymond bày tỏ. Anh đánh giá cao đề nghị giúp đỡ từ tất cả mọi người, chính vì vậy có ý nghĩa rất lớn để thông điệp được quảng bá. “Hãy ghi danh hiến tạng. Có rất nhiều người thực sự cần tạng, đặc biệt là thận. Mọi người có hai quả thận, và chỉ cần một quả cũng có thể sống khoẻ mạnh. Hãy ghi danh!”

Trên thực tế, những người có nhu cầu cấy ghép thận phải chờ đợi rất lâu. Trong gần 100.000 người chờ được ghép thận vào năm ngoái, chỉ có khoảng 20% tìm ra thận phù hợp, theo số liệu của United Network of Organ Sharing. Tìm ra thận phù hợp mất trung bình từ 3 đến 5 năm.

Thông điệp của Raymond tác động rất nhiều đến cá nhân Lilit Marcus. Kể từ lần đầu tiên gần như gặp nhau ở Target, Marcus đã ghi danh hiến tuỷ, và cô cũng đã lấy hẹn hiến máu.

Raymond và Marcus đều đi chợ ở Target nên họ không ngạc nhiên khi phát giác ra mình là hàng xóm. Cả hai đang dự tính sẽ gặp uống cà phê sau mùa lễ.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments