Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Thói quen ẩm thực của người Việt thay đổi theo tên tuổi nhà hàng Tây

Cali Today News – Người Việt trong nước, đặc biệt ở những thành phố lớn, đang có xu hướng đi ăn ngoài nhiều hơn, từ ăn uống bình dân trên đường phố hay đến những nhà hàng hạng sang.

Mấy năm vừa qua, các công ty ẩm thực trên thế giới đã đổ vào thị trường tiềm năng này, thay đổi diện mạo ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, cho người tiêu dùng trong nước nhiều chọn lựa tốt hơn và dinh dưỡng phong phú hơn. Một tường trình mới của công ty nghiên cứu Decision Lab đã tiết lộ một số thói quen ăn uống khá thú vị của người dân địa phương, và chỉ ra cách thức làm thế nào những ông chủ trong ngành công nghiệp thực phẩm của quốc gia có thể nắm bắt, tận dụng thị trường béo bở này.

Ví dụ, người Việt có thói quen ăn sáng bên ngoài. Những người địa phương thường đi từng nhóm lớn đến các nhà hàng Tây trong những dịp đặc biệt. Thuận tiện là lý đo đầu tiên quyết định chọn nhà hàng nào, sau đó mới đến hương vị đồ ăn.

Hiện tại, khảo sát cho thấy khoảng 7% tất cả những bữa ăn bên ngoài đều đến nhà hàng theo phong cách phương Tây, bao gồm cả những tiệm thức ăn nhanh như McDonald’s, KFC và Burger King.

Tuy nhiên, trong khi có lợi thế về thương hiệu thì những tên tuổi phương Tây lại đối diện với những thách thức khác. “Những nhà hàng Tây lôi cuốn các gia đình nhưng vấn đề ở chỗ, khi đã thoả cơn tò mò hay sự mới lạ không còn hấp dẫn nữa thì người dân địa phương lại muốn quay về với những món Á châu,” Katrin Roscher – đồng tác giả của tường trình – cho biết.

Theo bà Roscher, điều này là do đồ ăn Tây nhạt nhẽo không như các món ăn địa phương đậm đà hương vị và dược thảo hơn, hợp khẩu vị hơn. Hãy khoan nói đến đường, muối, và bột ngọt. Đối phó với vấn đề này, nhiều nhà hàng Tây đã “địa phương hoá” thực đơn. Mới đây, McDonald’s đã bắt đầu đưa món Bánh mì Việt vào thực đơn trong khi những chuỗi thức ăn nhanh khác cho thêm món cơm. “Việc này có thể giúp phá vỡ rào cản đó,” bà Roscher nói, “Họ có thể quay trở lại vài lần, vừa thưởng thức món cơm, vừa có thể nếm bánh burger.”

Kỹ thuật thông tin cũng đóng một phần quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số kinh doanh của ngành công nghiệp thực phẩm. Trong quốc gia có đến 9/10 người dùng điện thoại thông minh truy cập vào mạng điện toán, và truy cập internet không dây rất phổ biến ở hầu hết các thành phố thì việc đặt đồ ăn qua mạng chiếm gần phân nửa số lượng giao đến tận nơi. Điều này cho các nhà quản trị cơ hội mở rộng địa bàn kinh doanh mà không cần phải mở chi nhánh mới.

Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy, dường như thực khách Việt trẻ tuổi khó tính hơn khi ăn ngoài, hay ít nhất là ít phấn khích hơn khi chọn lựa ăn uống hàng ngày. 73% người từ 35 tuổi trở lên thoả mãn với lần ăn đồ Tây gần nhất so với 63% những người độ tuổi từ 15 đến 34.

Nghiên cứu cũng chỉ ra người dân địa phương có nhiều khả năng sẽ giới thiệu một nhà hàng Tây cho ai đó hơn là một nhà hàng địa phương, tuy nhiên điều này cũng khác ở các nhóm tuổi, người lớn tuổi hơn giới thiệu nhiều hơn nhóm trẻ tuổi.

Hương Giang (Theo Forbes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img