Sunday, March 26, 2023
spot_img

Thời khắc lịch sử của Hillary – nữ ứng cử viên tranh cử TT đầu tiên

Cali Today News  – Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một phụ nữ được chính đảng đề cử ra tranh cử Tổng thống.

Chỉ cần chiến thắng vòng sơ bộ tại tiểu bang New Jersey, bà Hillary Clinton cũng  đã nắm chắc được chính thức đề cử từ đảng Dân chủ. Bà Hillary đã thắng trước ông Sanders với tỉ lệ khá cách xa (30%) tại New Jersey. Tại đây, 126 phiếu đại biểu được phân chia theo tỉ lệ chiến thắng đã giúp Clinton có quá số đại biểu cần thiết (2383) để được đề cử. Ngoài ra, bà Clinton cũng giành thắng lợi tại tiểu bang South Dakota và New Mexico với số phiếu đại biểu tương ứng 20 và 34 được chia theo tỉ lệ.

Tối hôm nay, bà Hillary Clinton đã có những thời khắc lịch sử với cử tri ủng hộ từ thành phố Brooklyn, tiểu bang New York, khi tự hào tuyên bố là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ được đề cử tranh cử Tổng thống. Bài phát biểu chiến thắng của bà Hillary tuy ngắn, nhưng mạnh mẽ, súc tích, và truyền cảm hứng mãnh liệt.

Mở đầu bài phát biểu, bà Clinton không quên ca ngợi đối thủ Bernie Sanders và ban vận động tranh cử của ông đã có chiến dịch phi thường, lay động hàng triệu cử tri, nhất là những cử tri trẻ tuổi, cũng như những cuộc tranh luận giá trị đem lại lợi ích cho nước Mỹ. Nữ ứng cử viên Tổng thống đứng trước thách thức làm sao chuyển đổi được lá phiếu của cử tri ủng hộ ông Sanders sang mình.

Bà Hillary phát biểu trong trạng thái rất thoải mái, lôi kéo sự chú ý người nghe hết sức tự nhiên như đang đối thoại với người Mỹ. Mặc dù không có tài năng diễn thuyết như đương kim Tổng thống Obama nhưng rõ ràng bà Hillary biết cách kết nối chuyện cá nhân với chuyện chính trị rất nhẹ nhàng. Từ chuyện mẹ bà dạy con cách đối phó với những kẻ bắt nạt, rồi bà chuyển sang tấn công Trump thẳng thừng, “Tính khí ông ta không thích hợp với vị trí đứng đầu quốc gia.” Hillary tố cáo Donald Trump vận động tranh cử bằng gây sợ hãi, xát muối vào vết thương, rất nguy hiểm và chia rẽ. Bà cũng không quên hài hước, nhại ông Trump mỗi ngày phải nhắc nhở mọi người ông ta là người tốt. “Khi ông ta nói – Hãy làm nước Mỹ lớn mạnh lần nữa – Make America great again! – có nghĩa – Hãy làm nước Mỹ lạc hậu lại như thời kỳ trước đây,” Hillary khẳng định.  

Trước đó, Donald Trump đã đăng đàn công kích bà Hillary, và tuyên bố vào thứ hai tuần sau ông sẽ công bố chính sách của mình, từng điểm một đối sách với bà Clinton. Vào hôm nay, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã làm rất nhiều người sửng sốt khi thẳng thừng chỉ trích, những lời nhận xét của ông Trump về vị thẩm phán gốc Mễ Gonzalo Curiel sặc đầy mùi phân biệt chủng tộc. Thông điệp mà ông Ryan, một vị lãnh đạo có tiếng nói trong đảng Cộng hoà nhắm thắng tới ông Trump, hãy tập trung vào những vấn đề của nước Mỹ thay vì công kích người khác mang tính cá nhân. Tiếp theo Paul Ryan, một số vị chức sắc Cộng hoà khác cũng cảnh báo nếu Trump tiếp tục giọng điệu như vậy, ông ta chắc chắn sẽ trả giá. Và trong buổi chiều  hôm nay, Trump đã hạ giọng, cho rằng mọi người đã hiểu sai nhận xét của ông ta về thẩm phán Curiel.

Tối nay, Tổng thống Obama đã có cuộc điện đàm với cả hai ứng cử viên Hillary Clinton và Bernie Sanders. Tổng thống ca ngợi bà Clinton đã có chiến dịch tranh cử đáng nể, và chúc mừng cựu Ngoại trưởng đã bảo đảm được số phiếu đề cử.  Trong khi ông Sanders đã truyền năng lượng cho hàng triệu cử tri. Vào thứ 5 tuần này, Tổng thống sẽ có buổi gặp gỡ với ông Sanders tại toà Bạch Ốc. Dự kiến, ông Obama sẽ chính thức ra lời hậu thuẫn bà Clinton trong tuần này. Tổng thống cho biết, ông không tuyên bố hậu thuẫn sớm hơn “vì tôn trọng tiến trình bầu cử.”

Tại thời điểm này, chỉ mới 38% số phiếu ở tiểu bang California được kiểm. Bà Clinton hiện có 1.099.553 phiếu (60,4%), bỏ xa ông Sanders hơn 300.000 phiếu  – 700.565 (38.5%).

Cũng tại thời điểm này, bà Clinton có được 2620 phiếu đại biểu, trong đó 527 đại biểu không cam kết và 2048 đại biểu cam kết, so với ông Sanders có 1726 phiếu đại biểu, trong đó chỉ có 47 đại biểu không cam kết, 1679 đại biểu cam kết. Hiện ông Sanders giành được chiến thắng tại tiểu bang North Dakota. Kết quả California hiện này làm hàng trăm ngàn cử tri của ông tại California giận giữ.

Con số đại biểu sẽ tiếp tục thay đổi dựa vào kết quả sơ bộ cuối cùng tại các tiểu bang.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT