Friday, September 29, 2023
spot_img

Thời hạn 30 năm để Trung Quốc thống trị thế giới

Bắc Kinh (NEWS) –  Lãnh đạo Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch trở thành siêu cường lớn nhất thế giới trong vòng 30 năm tới trong bài diễn văn mở đầu Đại Hội Đảng toàn quốc 5 năm một lần.  Đó là mốc thời gian Chủ Tịch Tập Cận Bình đưa đất nước trở thành “lãnh đạo toàn cầu trong ảnh hưởng quốc tế.

Trong bài phát biểu 3 tiếng rưỡi của mình, ông Tập đã thúc giục một Đảng Cộng Sản hồi sinh có một vai trò mạnh mẽ hơn trong xã hội và phát triển kinh tế để giải quyết tốt hơn những thách thức “nghiệt ngã” của quốc gia.

Phát biểu tại Đại Lễ Đường của Nhân Dân gần Quảng Trường Thiên An Môn, ông Tập đã đưa ra một viễn ảnh về đảng cầm quyền, tiền phong cho mọi mặt từ bảo vệ an ninh quốc gia cho đến  hướng dẫn khuynh hướng đạo đức.

Ông cũng kêu gọi Đảng không chỉ bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc mà còn để khôi phục nền văn hoá Trung Quốc, chống lại ý thức hệ sai lầm và thúc đẩy một tôn giáo gọi là “Trung Quốc trong hướng đi”.

Theo The Guardian, ông Tập nói, “đã đến lúc quốc gia của ông biến thành một cường quốc, có thể lãnh đạo cả thế giới về các vấn đề chính trị, kinh tế, quân sự và môi trường. Quốc gia Trung Quốc … đã đứng dậy, trở nên giàu có và hùng cường, bao gồm cả triển vọng tươi sáng của trẻ trung hóa … Đó sẽ là thời đại cho thấy Trung Quốc tiến gần đến giai đoạn trung tâm thế giới và đóng góp nhiều hơn cho nhân loại”.

Để bắt đầu một “kỷ nguyên mới”, ông Tập đã phác thảo một tầm nhìn trong đó Đảng sẽ đưa Trung Quốc trên con đường trở thành một “nước xã hội chủ nghĩa hiện đại” vào giữa thế kỷ.

“Sự trẻ trung hóa vĩ đại của đất nước Trung Quốc không phải là đi bách bộ trong công viên hay chỉ đơn thuần là đánh trống hay đánh “gòng.” Nguyên cả Đảng phải chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện những nỗ lực ngày càng khó khăn hơn “, ông Tập nói trước hàng trăm đại biểu.

“Để đạt được những giấc mơ vĩ đại, phải có một cuộc đấu tranh lớn lao.”

Trong một tuyên bố hiếm hoi về các vấn đề kinh tế của đất nước, ông Tập cho biết “triển vọng của Trung Quốc rất sáng sủa nhưng những thách thức cũng rất khắc nghiệt.”

Các nhà phê bình cho rằng kế hoạch của Trung Quốc đầy tham vọng vì nó có những vấn đề nhân khẩu học to lớn và trì trệ sự tăng trưởng kinh tế.

Photo Courtesy: NY Times

Kế hoạch lớn của CHINA

Là một trong các nhà phân tích cao cấp trong chiến lược quốc phòng và năng lực của Học Viện Chính Sách Chiến Lược Úc Đại Lợi, Tiến sĩ Malcolm Davis, nói với “news.com.au” thông điệp của ông Tập  to lớn và rõ ràng.

Tiến sĩ Davis nói rằng Bắc Kinh muốn thay thế Hoa Kỳ như siêu cường quốc thế giới, một ý tưởng mà nhiều người đã coi là vô lý cách đây vài năm. Trung Quốc không muốn chỉ là một siêu cường khu vực, họ muốn trở thành siêu cường thế giới.  Họ muốn thách thức quyền tối thượng của Hoa Kỳ và định hình lại khu vực theo sở thích và phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông thừa nhận Trung Quốc phải đối diện với một số thách thức trong nước, trong mục tiêu dài hạn, bao gồm đàn áp dân chủ và tự do ngôn luận. Ngoài ra Bắc Kinh phải đối mặt với một vấn đề nhân khẩu học khổng lồ với dân số ngày càng già đi và tỷ lệ sinh giảm.  Điều này có thể tác dụng mạnh hơn trong sự tăng trưởng kinh tế.

 “Giống như tất cả các chính phủ độc tài, Bắc Kinh nhìn thấy bất cứ điều gì thách thức họ sẽ đàn áp  những thách thức đó.”

Sau vụ thảm sát Quảng Trường Thiên An Môn, Bắc Kinh nói với dân chúng rằng:” Nếu bạn bỏ qua dân chủ, chúng tôi sẽ cho bạn sự thịnh vượng”

Ông Davis đã đặt câu hỏi liệu điều gì sẽ xảy ra khi sự thịnh vượng của Trung Quốc đi xuống và sự khác biệt giữa nông thôn và thành phố với tầng lớp ưu tú và tầng lớp thông thường có thể sẽ rõ ràng hơn.

Tiến sĩ Davis cho biết thêm Bắc Kinh là một cường quốc hàng hải lớn mà Hoa Kỳ quan tâm và một nước quyết tâm khẳng định sự thống trị của mình, đặc biệt là ở Biển Đông.

Ông nói Trung Quốc cũng đang cố gắng đưa các nước khác hổ trợ đề án đầu tư cơ sở hạ tầng “Một Vòng Đai, Một Con Đường.” (One Belt, One Road)

Bằng cách này, Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng của họ lên các quốc gia khác, những nước đó sẽ liên kết với Trung Quốc nhiều hơn với Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Davis cho biết kế hoạch của Trung Quốc có ảnh hưởng trực tiếp đến Australia

“Úc chỉ là một quốc gia yên bình khi Chiến Tranh Lạnh đang diễn ra, bây giờ chúng ta đang ở ngay tuyến đầu.  Biển Đông không xa lắm và Trung Quốc cũng đang mở rộng tầm với của họ vào Ấn Độ Dương.”

“Chúng tôi là một đồng minh của Mỹ và là một cộng sự quan trọng trong bất kỳ xung đột tiềm ẩn nào. Chúng tôi đang đứng trước mũi và là trung tâm của bất cứ điều gì liên quan đến Trung Quốc. “

Thế giới Cơ Bắp của Trung quốc

Ông Tập có thể ca ngợi nhiều sự tốt đẹp lớn lao của Trung Quốc, nhưng theo chuyên gia Châu Á Sean King, Chủ Tịch Trung Quốc đã đưa ra bài phát biểu quan trọng về bản thân mình nhiều hơn.  Ông Tập đã “tự định hướng chính mình” cho một nhiệm kỳ thứ ba.

Ông King nói: “Mọi người cần phải ngừng gọi sự kiện này là một đại hội như thể đó là một sự kiện chính trị hợp pháp.  Đó là một người (ông Tập) kiểm soát một đảng duy nhất trong một quốc gia. Như vậy cái “hí viện chính trị” đó như thế nào? “

“Nhà Chủ Tịch có thể đang tìm cách hiện đại hóa đất nước của ông về cơ sở hạ tầng và công nghệ, nhưng bài phát biểu của ông ta cho thấy mối quan tâm khác biệt.

Các chỉ dấu cho thấy đất nước này đi ngược lại sự lạc hậu khi không có trang mạng (internet)tự do, không có tự do ngôn luận và quyền tự do tôn giáo.

“Quan điểm thế giới sức mạnh cơ bắp của ông Tập có thể là rắc rối cho những nước láng giềng  của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, những người thường nhìn vào Mỹ để được bảo đảm an ninh, nhưng họ lại là các quốc gia đặt câu hỏi sự cam kết của chúng tôi trong khu vực.  Ông King nói rằng Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nền dân chủ có cùng quan điểm có thể kết luận họ phải tự mình hành động, hợp tác nhiều hơn với nhau trong trường hợp Hoa Kỳ không ở đó.

Ông Tập đã mở đầu đại hội, dự kiến sẽ tăng cường quyền lực sẵn có của mình.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập hoan nghênh những nỗ lực xây dựng hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp Biển Đông, cũng như sáng kiến chính sách đối ngoại của mình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Một Vòng Đai, Một Con Đường nhằm cải thiện mối liên hệ giữa Trung Quốc, Châu Âu và Châu Phi.

Không thể chối bỏ là Ông Tập đang nắm quyền lực và dự kiến sẽ có được nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai trong vai trò lãnh tụ Đảng tại đại hội toàn quốc.  Tuy nhiên, các nhà phê bình tuyên bố ông đã củng cố quyền lực của mình bằng tách rời các đối thủ cạnh tranh của mình trong các đảng khác, bao gồm cả những người thân cận xung quanh người tiền nhiệm của ông ta,  Hồ Cẩm Đào và cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Ngọc Thạch (Theo NEWS)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img