Thursday, January 26, 2023
spot_img

“Thời gian sẽ trả lời” – Trump tỏ dấu hiệu ít ỏi thừa nhận thất cử 

(Tổng hợp) – Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi chính thức thua bầu cử tổng thống 2020 vào tay Joe Biden, Tổng thống Donald Trump vẫn không thừa nhận thất bại nhưng tỏ dấu hiệu công nhận sẽ có chính phủ mới vào ngày tháng 20 tháng 1. 

Tổng thống vào thứ Sáu tổ chức buổi họp báo từ Vườn Hồng, cập nhật tình hình thuốc chủng ngừa và ứng phó của chính phủ đối với đại dịch virus corona cho đến nay đã tước đi sinh mạng của hơn 243.000 người ở Mỹ. 

“Lý tưởng là chúng ta sẽ không đóng cửa. Tôi sẽ không làm như vậy. Chính phủ này sẽ không đóng cửa,” ông Trump bắt đầu lên tiếng chống lại việc đóng cửa quốc gia. “Hy vọng, bất cứ gì xảy ra trong tương lai, ai biết chính phủ tới sẽ thế nào, tôi đoán thời gian sẽ trả lời, nhưng tôi có thể nói với quý vị là chính phủ này sẽ không đóng cửa.” 

Ông Trump cũng đe doạ sẽ không phân phối thuốc chủng ngừa đến “những nơi như tiểu bang New York, nơi Thống đốc, vì những lý do chính trị, đã quyết định nói – và tôi không nghĩ đây tốt về mặt chính trị. Tôi nghĩ sẽ tệ nếu đứng về quan điểm y tế, ông ta muốn cứ từ từ về thuốc chủng ngừa.” 

Thống đốc Andrew Cuomo đáp trả, cho rằng, 7 tiểu bang muốn thành lập hội đồng thẩm định độc lập vì ông Trump đã chính trị hoá thuốc chủng ngừa đến độ mà nhân dân Mỹ không dám chắc liệu thuốc có an toàn hay không. Hội đồng thẩm định vaccine của New York do một người đoạt giải Nobel dẫn đầu, và sẽ kiểm tra lại thủ tục của FDA để bảo đảm cho đồng bào New York rằng vaccine an toàn. 

“Tất cả mọi việc đều mang tính cá nhân đối với vị Tổng thống này,” Cuomo tuyên bố trên MSNBC ngay sau buổi họp báo của ông Trump. “Trên căn bản là không thể có sự bất đồng, và ông ta trả đũa, ông ta sử dụng chính phủ làm công cụ trả đũa.” 

Thống đốc New York nhắc đến những thăm dò cho thấy “tỉ lệ lớn người Mỹ” lo ngại về can thiệp chính trị trong quá trình phát triển vaccine và thủ tục phê chuẩn. 

Tổng thống sau đó rời khỏi Rose Garden, để lại sau lưng giới truyền thông đang cố gắng hét to các câu hỏi của họ, như, “Thưa ngài, khi nào ngài sẽ thừa nhận mình thất cử?” 

Đây là những ý kiến đầu tiên từ sau buổi họp báo vào ngày 5 tháng 11, khi Tổng thống tuyên bố sai trái là mình đã tái đắc cử, và bầu cử “bị lũng đoạn” bất lợi cho ông ta. 

Ngoài chuyến viếng thăm lặng lẽ đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào ngày Cựu Chiến Binh, ông Trump không xuất hiện trước công chúng kể từ khi các cơ quan truyền thông chính của Mỹ tuyên bố Biden đắc cử 2020 vào thứ Bảy tuần trước. Thay vào đó, Tổng thống dành tuần qua lên Twitter thúc đẩy những lý thuyết âm mưu về “gian lận bầu cử,” và tấn công Fox News vì đã không hoàn toàn ủng hộ ảo tưởng của ông. 

Các cơ quan truyền thông Mỹ vào thứ Sáu tuyên bố, Biden thắng tiểu bang Georgia, đem về cho ông 306 phiếu đại cử tri, so với 232 trong tay ông Trump. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments