Friday, March 1, 2024

THỜI ĐẠI MÊ SẢNG

Từ 1975 đến nay, hàng ngàn tai nạn hãi hùng liên quan đến môi trường đã làm hàng ngàn dân Việt chết thảm, và gây khó khăn cực kỳ cho đời sống dân lao động, dân làm ruộng, cũng như dân sống về biển, mà Nhà Nước vẫn thờ ơ, chỉ trấn an dân chúng bằng những lời lẽ hết sức vô trách nhiệm, nếu không nói là “ngu xuẩn”.

Mới gần đây, ngày 16/6/2016, một hồ chứa nước dùng để đãi Titan, nằm trên đồi cát cao ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) bất ngờ bị vỡ bờ, làm cho bùn đỏ chảy tràn ra nhà dân, cuốn theo bao nhiêu tài sản, ruộng vườn, và tương lai của dân trong vùng. Bùn đỏ cũng tràn ra biển làm cho tôm cá trong vùng biển này chết hàng loạt. Trước hiện tượng kinh hoàng này, nhà cầm quyền cũng chỉ đưa ra những lời trấn an là sẽ giải quyết từ từ! Vụ bùn đỏ ở Bình Thuận này làm người dân nhớ đến vụ tràn bùn đỏ khác tại nhà máy Bô Xít Tân Rai, Lâm Đồng xẩy ra ngày 8 tháng 10 năm 2014, cũng làm cho đời sống dân chúng đã nghèo lại còn tang thương thêm vì ngoài việc ruộng vườn bị xóa sổ, tôm cá dưới sông và vùng biển gần đó bị tàn sát hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm cho những ai ăn tôm cá trong vùng đó, bùn đỏ Bô Xít và không khí mang bột Bô Xít mang nhiều chất hữu cơ, hóa học sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của dân chúng. Theo sự quan sát của Liên Hiệp Quốc, dân chúng trong những vùng có khai thác Bô Xít đều có vấn đề tâm thần, hay tự tử, còi cọc và mang những bệnh lạ mà khoa học chưa giải thích được. Để trả lời cho vấn nạn này, nhà cầm quyền tỏ ra hoàn toàn vô cảm, không có một hành động tích cực nào để bồi thường cho dân, hoặc buộc nhà máy Bô Xít phải ngưng hoạt động, hoặc điều chỉnh cách làm việc của chúng cũng như bồi thường cho dân. Có lẽ là vì Đảng Cộng Sản đã hiểu rằng thực chất của khu nhà máy này chỉ là một vùng tự trị cho công an, quân đội, và gián điệp Tầu Cộng nằm vùng, nên không dám động chạm đến!

Cuối tháng 4 năm nay, vụ Biển Chết và Cá Chết tại Vũng Áng đã làm cho ngư dân, nông dân, tiểu thương tại những vùng biển liên hệ, lâm vào tình trạng đói khổ. Môi trường biển chạy dài cả ngàn cây số sẽ bị ảnh hưởng nặng nề cả nhiều thế hệ. Nhưng cho đến nay, hơn 2 tháng rồi, nhà cầm quyền vẫn chưa có biện pháp nào giải quyết vấn đề này, mà vẫn chỉ tuyên bố chung chung, trốn tránh trách nhiệm. Tệ hại hơn nữa, là nhà nước lại tận tình bao vây, đánh đập, bắt cóc dân chúng biểu tình ôn hòa đòi Biển Sạch, Nước Sạch, và cấm báo chí, truyền thông lai vãng đến những vùng bị ô nhiễm.
Thái độ cực kỳ vô trách nhiệm của nhà cầm quyền này cũng từng lộ rõ trước việc xả lũ hàng năm của các đập nước miền Bắc và miền Trung. Mỗi lần xả lũ ào ạt mà không có phương pháp nào bảo vệ ruộng vườn và sinh mạng dân chúng dưới xuôi là những lần “công khai giết dân” tàn bạo, vì không lần xả lũ nào mà không lấy đi một số sinh mạng dân nghèo sống tại hạ nguồn bên dưới đập. Biết bao mồ hôi, nước mắt của dân vườn đã đổ ra để gầy lên những khu vườn rau trái, nhưng chỉ một phút nào đó, đã trở thành sa mạc!

Ngoài ra còn biết bao chính sách ngu dân, hại dân, giết dân của nhà cầm quyền độc tài, vô cảm này đã làm cho đất nước Việt Nam đang trở thành một nơi phân cách giữa Địa Ngục và Thiên Đường, giữa người nghèo khổ cực kỳ với người giầu kinh khủng. “Kẻ ăn không hết, người lần đến mệt, không ra!”. Trên hết là tội ác Bán Nước, Dâng Biển của nhóm lãnh đạo này đang đưa dần đất nước đến chỗ diệt vong. Từ hơn một thập niên nay, việc tầu chiến của Trung Cộng đâm chìm tầu đánh cá của Việt Nam, giết ngư phủ tàn bạo, mà nhà cầm quyền vẫn chỉ dám run rẩy mà tuyên bố là “Tầu Lạ”, chứ không dám mở miệng ra nói đến thủ phạm “Trung Cộng”. Đặc biệt, trong tuần lễ đầu tháng 6 năm nay, 2016, Tầu Cộng đã bắn hạ mấy phi cơ của Việt Cộng, mà nhà nước vẫn giữ một sự im lặng hèn hạ, nhát sợ.

Đi tìm hiểu nguyên nhân những sự việc hèn hạ, khiếp nhược, vô cảm, ngu xuẩn của cái Nhà Nước này, người ta thấy đó là do bộ óc của những lãnh đạo đảng và nhà nước có trình độ thông minh ngang ngửa với Khỉ và Đười Ươi. Xin trích dẫn một số câu phát biểu của các lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam như sau:

1) Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng:

-Ngày 8/3/2016, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Không để lọt vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước những phần tử thế này, thế khác”.
-Trả lời phỏng vấn báo Express của Ấn Độ nhân chuyến thăm Ấn Độ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, về vấn đề đa nguyên, đa đảng đăng tải, ông nói: “Việt Nam chưa thấy sự cần thiết khách quan phải có chế độ đa đảng”
-Phát biểu về vấn đề tham nhũng ở Việt Nam: “Cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi, như ngứa ghẻ phải gãi rất khó chịu.”, “Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ. Cho nên chúng ta phải xem xét, bĩnh tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt…”, “Về tham nhũng tôi có thể nói hàng mấy tiếng đồng hồ.”, “Sốt ruột, bức xúc lắm, không phải bây giờ mà mấy năm trước Đảng đã gọi đây là quốc nạn, giặc nội xâm, quyền lực lớn mà không kiểm soát dễ sinh hư hỏng, tham nhũng”, “Bản thân mỗi đồng chí và vợ, con phải giữ gìn sự trong sạch, rồi mới chống tham nhũng được, nếu không nói chẳng ai nghe, tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác được.”
-Ngày 28 tháng 01 năm 2016, trả lời câu hỏi của AFP: “Thưa Tổng Bí thư, ông có nghĩ rằng dưới sự tiếp tục lãnh đạo của ông và Bộ Chính trị, Việt Nam sẽ là đất nước giàu mạnh hơn và dân chủ hơn không?”, Trọng trả lời lấp liếm: “Tập thể lãnh đạo nhưng cũng cần đề cao trách nhiệm cá nhân, phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân…Cái hay của chúng ta là “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách…Ở một số nước, nói dân chủ nhưng người đứng đầu quyết định hết, thế thì ai dân chủ hơn ai? Đứng đầu mà độc đoán, chuyên quyền thì hỏi liệu có dân chủ được không?”
-Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp tổ của Quốc hội về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: “Đến hết thế kỷ này không biết đã có Chủ nghĩa Xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa?”
-Ngày 1/7/2014 nói về việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở biển đông, Trọng nói: “người bạn láng giềng lớn, muốn hay không cũng phải ăn đời ở kiếp với nhau, có ai chọn được láng giềng đâu”.
-Về tham nhũng, Trọng nói: “đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định”

2) Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khi nói về cơ cấu nhà nước: “Một bộ phận không nhỏ không biết nằm ở đâu”

3) Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn, nói vu vơ về vụ Cá Chết: “Các nhà khoa học đã nỗ lực tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, việc điều tra nguyên nhân cá chết là nhiệm vụ tập thể nhiều nhà khoa học từ nhiều cơ quan trong và ngoài nước nên cũng đang có những ý kiến khác nhau, cần phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận một cách chính thức. Nguyên nhân cá chết còn liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó. Việc xác định thủ phạm không chỉ bằng những bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ các bằng chứng vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật về môi trường….Tuy nhiên tôi cũng lưu ý rất nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, kích động dư luận, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội trong thời gian vừa qua.

4) Bộ Trưởng Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, Mai Tiến Dũng, tuyên bố về vụ Cá Chết: “Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cơ quan chức năng, mời tư vấn trong và ngoài nước để phản biện độc lập. Trước khi kết luận chính thức việc này, có mời nhà khoa học, tư vấn trong và ngoài nước phản biện vì xác định đây là vấn đề rất quan trọng. Khi công bố, phải bảo đảm chứng cứ, tính pháp lý và tính khách quan…. Hiện nay Thủ tướng tiếp tục giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Y tế khảo sát khu vực biển an toàn để đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, kiểm tra tất cả các dự án có khả năng liên quan tới xả thải trên phạm vi cả nước, mục tiêu là chúng ta chủ động phòng ngừa và cương quyết xử lý vi phạm nếu các tổ chức, cá nhân xả thải không đúng quy định. Đến thời điểm này, thay mặt cơ quan phát ngôn của Chính phủ, xin được thông báo kết quả của các cơ quan, nhà khoa học như vậy.”

5) Đỗ Ngọc Vấn, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Oai ,Hà Nội: “Số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị cũng phải đến… vài chục người” –

6) Về việc gà ăn cá chết, cũng chết luôn, Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, phát biểu: “Chúng tôi đã xuống xác minh, thấy gà ăn quá no nên chết, nhưng người dân lại phao tin là do ăn cá biển. Thú y cũng lên kiểm tra rồi, nguyên nhân không phải do ăn cá.”

7) Về kế hoạch kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với lãnh đạo một số bộ ngành kinh tế như: Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước…chiều 30/5 về các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế trong những tháng còn lại của năm 2016: “Yêu cầu số 1 lúc này là không để có tiền mà không giải ngân được mà phải đưa nguồn vốn trái phiếu chính phủ, vốn ngân sách còn dư, vốn ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”. “Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp huy động nguồn lực kể cả huy động ngoại tệ trong dân để có thêm nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế.”

8) Về vấn đề Nghèo, tại cuộc gặp gỡ với 40 doanh nhân tiêu biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo. Bây giờ phải làm gì?” và chính ông đã nhấn mạnh: “Nhất định phải đổi mới mạnh mẽ hơn”.

9) Về vấn đề Trung Cộng xâm lăng, Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội nói: “Quốc hội cũng có bàn, có nên ra nghị quyết hay không? Đã cần thiết phải ra nghị quyết hay chưa? Đấu tranh có nhiều con đường, đấu tranh trong hòa bình hay tuyên bố chiến tranh. Bởi Quốc hội có quyền biểu quyết tuyên bố chiến tranh. Đã ra tuyên bố thì phải đảm bảo tính hiệu lực. Trong thời gian qua, Quốc hội đã gửi văn bản cho tất cả các nghị viện trên thế giới và nhận được sự ủng hộ rất lớn.
Chúng ta cũng đã nghĩ đến việc lấy lại, nhưng hiện nay thì chưa thể thực hiện được thì đời con cháu chúng ta sẽ làm việc đó. Bà con cử tri cũng hiểu cho các đồng chí lãnh đạo, không phải lúc nào chúng ta cũng hô hào đánh nhau. Hiện đã có phương án, giải pháp cho vấn đề Biển Đông. Khi cần chúng ta sẽ ra Nghị quyết và đã ra thì Nghị quyết phải có hiệu lực.”

10) Trả lời về câu hỏi: “thế nào là thể chế kinh tế thị trường theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trong đáp:“Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”.
Còn Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói: “Tôi cứ suy nghĩ mãi một điều, nếu chúng ta đi mà không rõ đi đâu, bằng cách nào, bao giờ đến… thì không bao giờ chúng ta đi nhanh và bền vững được”.

11) Trong Hội nghị Đại biểu Quốc hội ngày 11/4/2014, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu về những việc sai trái của Quốc Hội: “Quốc Hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai?”

12) Về việc phong cấp Tướng ào ạt, thời chiến chỉ có 60 tướng, bây giờ có 480 Tướng, Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh nói: “Không phong tướng, anh em tâm tư”. Tại hội nghị của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết ngày 29/12/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”

Phùng Quang Thanh cũng nói: “Thưa các quý vị! Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nên đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng”

13) Phát biểu về ‘chạy chức chạy quyền, Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia nói với báo chí: “Cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền”.

Trên đây mới chỉ là một vài chấm phá nho nhỏ trong cả rừng tuyên ngôn, phát biểu của Đỉnh Cao Trí Tuệ của loài người. Đó cũng là lý do mà đất nước ta tụt hậu, và trên đà bị Tầu Cộng tiêu diệt cả về Văn Hóa, Văn Học, Ngôn Ngữ, Chính Trị, Địa Lý, và Lịch Sử. Nếu người Việt hải ngoại không tiếp tay với 90 triệu người dân trong nước, thức tỉnh những tâm hồn vô cảm, u mê, để đứng lên đòi lại quyền Làm Người, thì chỉ trong môt, hai thập niên tới, những chữ “Nước Việt Nam” sẽ biến mất trên chính trường quốc tế, thay vào đó, là một “Tỉnh Việt Nam” nghèo đói, bệnh tật, chết dần chết mòn, trực thuộc Bắc Phương, như Tây Tạng, Nội Mông… thật đau lòng cho Tổ Tiên từ ngàn năm xưa đã đổ không biết bao nhiêu là máu để duy trì đất nước cho đến ngày hôm nay.

Chu Tất Tiến. Tháng 6 năm 2016.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img