Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ của Trump có nguy cơ bị đình trệ tại Quốc hội

Washingotn Post – Những nổ lực của TT Trump nhằm tái khởi động một thỏa thuận mậu dịch với Canada và Mexico có nguy cơ bị đình trệ lại ở Quốc Hội, sau khi có nhiều ta tháng lưỡng đảng nhắm vào chuyện này.

TT Trump trong năm 2018 đã đạt được thỏa thuận mậu dịch với 2 quốc gia tiếp giáp biên giới với mình nhằm cải thiện hiệp ước North American Free Trade Agreement có từ năm 1994.

Nhưng hiệp ước mới này cần phải được Quốc Hội chuẩn thuận và Tòa Bạch Ốc không sao làm dịu lại được các phê bình trỗi dậy ngày cành mạnh nhắm vào hiệp ước mới từ Quốc Hội.

Các quan sát viên nhận định là không rõ liệu Quốc Hội Hoa Kỳ có chuẩn thuận hiệp ước này trước kỳ nghỉ vào tháng 8 hay không, nhưng bất cứ một cuộc chần chừ nào cũng sẽ thất bại cho chính phủ Trump vì mùa vận động cho năm 2020 đã bắt đầu khi đó.

Các TNS Cộng Hòa, kể cả Chủ tịch Ủy ban Tài chính Charles Grassley đã yêu cầu chuyện TT Trump bãi bỏ chuyện gia tăng thuế quan lên thép và nhôm đối với Canada và Mexico là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ một cuộc bỏ phiếu nào.

Ông Grassley nói: “Thuế quan như vậy cần phải bị bãi bỏ vì TT Trump đã có một thỏa thuận mậu dịch tốt đẹp rồi, ông ấy phải hiểu sẽ không có chuyện bỏ phiếu nếu như thuế quan này không bị gỡ bỏ”

Trừ phi TT Trump nhượng bộ, còn thì tân hiệp ước NAFTA, mà TT Trump quảng bá như một lời hứa lúc vận động tranh cử năm 2016, khó lòng đi tới, theo lời TNS Grassley cho biết.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img