Friday, January 27, 2023
spot_img

Thoả thuận ngân sách của Thượng Viện đối mặt với sự phản đối hai bên

Thỏa thuận ngân sách ở Thượng Viện được khen là “một bước đột phá”

AP – Các lãnh tụ Thượng Viện hy vọng một dự thảo ngân sách sẽ được thông qua hôm nay thứ năm 8/2 trước nửa đêm hầu tránh một khả năng đóng cửa chính phủ lần thứ nhì, giữa lúc có nhiều chống đối từ Dân Chủ và nhóm ‘tea-party’ của Cộng Hòa.

Theo thỏa thuận đạt được thì đây là dự thảo ngân sách kéo dài trong hai năm, với các khoản tăng thêm về quốc phòng và các chương trình nội địa trị giá thêm tới 300 tỉ đô la.

Thỏa thuận này được xem là một chiến thắng cho các nhà lập pháp Cộng Hòa đồng minh với Ngũ Giác Đài và cho các nhà lập pháp Dân Chủ muốn tăng cường các chương trình xây dựng hạ tầng và chống lại dịch nghiện ma túy trong xã hội.

Nhưng nó là một thất bại cay đắng cho nhiều nhà lập pháp Dân Chủ tự do khi họ muốn kèm theo điều khoản nhằm bảo vệ các di dân trẻ đang đối diện với nguy cơ bị trục xuất của chương trình DACA, vì trong thỏa thuận không đề cập đến vấn đề di dân.

TNS Mitch McConnell và TNS Chuck Schumer rời phòng họp sau khi đạt được thoả thuận hai năm về ngân sách. Photo Credit: AP

Ngoài phần thêm 300 tỉ đô la, thỏa thuận đạt được còn thêm gần 90 tỉ đô la cho các nạn nhân bị thiên tai bão hurricane ở Texas, Florida và Puerto Rico.

Trong lúc các lãnh tụ Dân Chủ cũng lên tiếng chào mừng và Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer gọi nó là ‘một cú đột biến thật sự’ thì nhiều nhà hoạt động và các nhà lập pháp tiến bộ đã chỉ trích mạnh mẽ vì họ cho là dự luận đã phớt lờ vấn đề di dân, như bà Nancy Pelosi, Chủ tịch khối thiều số Hạ Viện chẳng hạn.

Tòa Bạch Ốc cũng chào mừng thỏa thuật đạt được ở Thượng Viện. TT Trump gửi tweet ra mô tả ‘thỏa thuận hết sức quan trọng cho Quốc Phòng đã xong, cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa nên ủng hộ nó’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments