Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ thả tù nhân sau đảo chính hụt vì nhà tù quá chật chội

Cali Today News – Chính phủ Thổ Nhĩ kỳ sắp thả ra có điều kiện cho một số lượng lớn tù nhân sau cú đảo chính hụt, vì các nhà tù quá chật chội khiến việc trông coi trở nên khó khăn.

Bộ Trưởng Tư Pháp Bekir Bozdag của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay việc thả ra 38,000 tù nhân là kèm theo một số điều kiện vì có nhiều tù nhân chỉ còn chưa đầy 2 năm nữa là hết hạn ngồi tù.

Ngay cả trước khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt bớ tràn lan sau cú đảo chính không thành, đã có nhiều chỉ trích từ Quốc Hội và từ các nhà tranh đấu là hệ thống nhà tù của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào tình trạng quá tải.

Sau khi đợt bắt bớ diễn ra, chính phủ bị áp lực rất mạnh là làm sao tìm đủ nhà giam đẻ, giam giữ thêm 35,000 tù nhân. Một viên chức hôm thứ tư 17/8 cho hay hiện nay có 23,400 tù nhân dính líu trực tiếp đến vụ đảo chính đang bị giam giữ.

Ông Bozdag cho hay chỉ có những phạm nhân nào bị tuyên án trước ngày 1 tháng 7 năm 2016, hai tuần trước khi cuộc binh biến nổ ra, khiến cho 270 người chết, mới được xét thả ra trong đợt này.

Những tù nhân phạm tội giết người, cưỡng hiếp hay khủng bố củng những tội hình sự nặng nề khác, sẽ không được đặc ân này. Ông Bozdag nói: “Đây không phải là chuyện ân xá” và cũng không cho hay khi nào vụ thả tù sẽ diễn ra.

Trần Vũ (WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments