Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Hoa Kỳ về an ninh

AP – Hôm thứ hai 22/5 chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cho mời Đại Sứ Mỹ ở Ankara đến để chính thức phản đối về các “hành vi bạo lực và không chuyên nghiệp” của nhân viên an ninh Mỹ đối với một số nhân viên bảo vệ an ninh cho TT Recep Tayyip Erdogan nhân dịp ông mới thăm Hoa Kỳ.

Một số bảo vệ cho ông Erdogan đã đấm và đá vào những người biểu tình phản đối chuyến thăm viếng của ông Erdogan ngay trước mắt ông và nhân viên an ninh Mỹ đã xông vào bắt và còng tay 2 nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ.

Photo Credit:AP

Chuyện rắc rối này lại làm cho quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã nặng nề nay lại căng thẳng thêm. Được biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Hoa Kỳ “phải mở một cuộc điều tra đầy đủ về biến cố ngoại giao mới nhất này”

Hoa kỳ đã phản ứng trước, bằng cách gọi Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn đến hỏi thăm về chuyện bạo lực này, nhiều áp lực đè nặng lên chính phủ Trump đòi phải có phản ứng mạnh với các “vệ sĩ côn đồ”của Thổ Nhĩ Kỳ ngay trên đất Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ đã trao cho Đại Sứ Mỹ John Bass một công hàm phản đối về chuyện 2 nhân viên an ninh của họ bị bắt và cho là “chuyện này đi ngược lại các quy tắc ngoại giao thông thường”

Dường như mỗi lần có mặt ông TT Erdogan trên đất Mỹ là “có chuyện xảy ra”. Năm ngoái khi Hoa Kỳ tổ chức diễn đàn an ninh nguyên tử ở Hoa Thịnh Đốn có ông Erdogan tham dự, cũng xảy ra chuyện đánh nhau tưng bừng bên ngoài hội nghị của những người phản đối ông và lực lượng an ninh.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT